3 tháng trước

10 quan niệm sai lầm về tiền bạc mỗi chúng ta cần tránh

Tiền bạc là vấn đề rất tế nhị. Nếu ứng xử không khéo, các mối quan hệ bạn cố gắng xây dựng từ lâu có thể sẽ bị rạn nứt.

Mỗi người đều có cách chi tiêu riêng. Dù là bạn thân, cũng không nên ý kiến hay bình luận quá nhiều về cách dùng tiền của "chiến hữu", đặc biệt là khi không có mặt bạn mình ở đó.

Điều kiện kinh tế - tài chính của mỗi người khác nhau. Vậy nên trước khi quyết định một vấn đề gì liên quan đến tiền, bạn hãy hỏi ý kiến mọi người.

Trong một tập thể, bạn nên tham khảo ý kiến của mọi người. Nếu muốn mua quà tặng sếp, hãy lấy biểu quyết vì thu nhập của mỗi người không giống nhau.

Chia tiền ăn khi đi cùng nhau là thói quen nên làm. Nhưng nếu mỗi người chọn một món, bạn không nên chia đều vì mỗi món ăn có giá khác nhau.

Dù là bạn bè thân thiết, chuyện tiền bạc vẫn nên rõ ràng, sòng phẳng. Khi mua lại món đồ nào đó, hãy tìm hiểu giá thị trường để đưa ra mức giá phù hợp có lợi cho cả hai bên.

Đừng nên quá tò mò vào những vật dụng cũng như phụ kiện của người khác. Nếu bạn thấy nó đẹp, muốn biết giá có thể lên mạng để tìm hiểu, thay vì hỏi trực tiếp.

Dù mối quan hệ có thân quen đến mức nào, khi mượn tiền bạn, hãy cố gắng trả đúng hẹn. Đừng bao giờ "hứa một đằng làm một nẻo", "khất lần khất lượt" nhé!

Chẳng ai có thể ép bạn phải cho họ mượn tiền. Thế nên, nếu không muốn, bạn nên dứt khoát từ chối.

Giúp đỡ bạn bè lúc gặp khó khăn là rất tốt. Nhưng bạn không nên lấy việc đó ra khoe mẽ, nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Bạn bè tâm sự với nhau về chuyện tiền bạc là bình thường. Nhưng bạn không nên nhắc đến vấn đề này quá nhiều. Điều này khiến người đối diện cảm thấy khó chịu khi bạn cứ mãi khoe khoang hoặc than vãn mãi.

Hương Liên
Theo Zing

Từ khóa: