khoảng 1 năm trước

14 hình ảnh lắng đọng về thiên nhiên và con người Quý Châu

Quý Châu là tỉnh miền núi thuộc vùng tây nam Trung Quốc, sở hữu nhiều cảnh đẹp quyến rũ và văn hóa đặc sắc.

--

Thường bị bao phủ bởi sương mù, ngọn núi Phật giáo linh liêng này nằm ở phía Đông Bắc Quý Châu và là nơi sinh sống của các loài động thực vật quý hiếm, trong đó có khỉ vàng hiếm khi được nhìn thấy. Vào những ngày trời quang, khung cảnh núi hùng vĩ, tuyệt đẹp. (Ảnh: CNN)

Quý Châu cũng là nơi có hang động lớn nhất thế giới - khoảng 10,78 triệu mét khối đá. Nơi đây được mệnh danh là “căn phòng của người Miao”. Không gian ở đây có thể chứa 747 máy bay phản lực, và chỉ có một cách đến duy nhất là qua một con suối ngầm dưới lòng đất. (Ảnh: CNN)

Thác nước Xích Thủy là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Quý Châu. Vẻ đẹp quyến rũ ỏ nơi đây thu hút hàng ngàn du khách ghé thăm mỗi năm. (Ảnh: Guizhou)

Người dân ở Quý Châu canh tác chủ yếu trên các thửa ruộng bậc thang. Ngoài sản xuất nông nghiệp, Quý Châu cũng là tỉnh sản xuất thuốc lá lớn thứ ba tại Trung Quốc, sở hữu thương hiệu thuốc lá Quý Châu nổi tiếng. (Ảnh: CNN)

Những ngọn đồi đá vôi hình nón ở miền nam Quý Châu có hình dáng giống như những cặp vú khổng lồ. Vào những ngày lễ hội, người dân địa phương thường tụ tập ở chân núi, cầu mong cho cho trẻ em khỏe mạnh, cuộc sống được thịnh vượng và an toàn. (Ảnh: CNN)

Một ngôi làng của đồng bào dân tộc thiểu số pử Đông Nam Quý Châu với những căn nhà gỗ có mái che độc đáo. (Ảnh: CNN)

Về tổng thể, Quý Châu là một tỉnh đồi núi song về chi tiết, ở phía đông tỉnh có địa hình địa hình núi non hơn trong khi ở các bộ phận ở phía đông và phía nam tương đối bằng phẳng. Địa mạo toàn tỉnh có thể phân thành bốn loại hình cơ bản: cao nguyên, núi, gò đồi và bồn địa, trong đó 92,5% diện tích là núi và gò đồi. (Ảnh: CNN)

Dân tộc Miao ở Quý Châu nổi tiếng về thêu và đến nay, một số phụ nữ vẫn duy trì nghề thêu và dệt vải. Các sản phẩm sau đó được sử dụng hoặc bán cho khách du lịch. (Ảnh: CNN)

Bè tre là phương tiện giao thông truyền thống trên nhiều con sông ở Quý Châu. (Ảnh: CNN)

Vào một số thời điểm nhất định trong năm, các mảnh ánh sáng chiếu xuyên qua vòm đá vôi của Khu vực ngắm cảnh sông Getu tạo nên cảnh đẹp tuyệt sắc. Khu vực này cũng thu hút lượng lớn du khách đến tham quan, trải nghiệm. (Ảnh: CNN)

Cây cầu treo khổng lồ nà bắc qua sông Qingshui ở quận Wengan, phía tây nam Quý Châu, là một trong những cây cầu cao nhất thế giới. Được xây dựng trong địa hình núi đá vôi, cấu trúc dài 2,171 mét giúp cải thiện giao thông giữa Quý Dương và Vân Nam về phía tây nam. (Ảnh: CNN)

Cánh đồng lúa lọt giữa các dãy núi đá tạo nên khung cảnh lãng mạn, yên bình. (Ảnh: CNN)

Quý Châu có khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Nhiệt độ trung bình dao động khoảng từ 10 đến 20 °C, trong đó nhiệt độ trung bình tháng một dao động từ 1 đến 10 °C còn nhiệt độ trung bình tháng dao động từ 17 đến 28 °C. Lượng mưa bình quân là 1.200 mm (Ảnh: Travelandleisure)

So với các tỉnh khác của Trung Quốc, Quý Châu là tỉnh khá nghèo, nền kinh tế chưa phát triển, nhưng bù lại, Quý Châu giàu tài nguyên thiên nhiên, văn hóa và môi trường. Về mặt nhân khẩu học, Quý Châu có mức đa dạng cao với 37% là dân số là các sắc dân thiểu số như người Miêu và Dao. (Ảnh: Travelandleisure)

Phương Lâm
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: