6 năm trước

16 đội tham dự giải Lân Sư Rồng toàn quốc lần thứ nhất

Tối 21/1, giải Lân Sư Rồng toàn quốc lần thứ I năm 2014 do Tổng cục Thể dục Thể thao phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức đã chính thức khép lại sau một ngày tranh tài tại Công viên sông Hậu, quận Ninh Kiều.


Các đoàn lân tham gia thi tài. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Năm nay, giải quy tụ 16 đội đến từ tám tỉnh, thành là Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Vĩnh Long và chủ nhà Cần Thơ. Trong đó có những đơn vị có phong trào Lân Sư Rồng phát triển mạnh như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương…

Các đội bốc thăm thi đấu theo thứ tự. Mỗi địa phương được cử tối đa ba đội Lân Sư Rồng tham dự.

Theo đó, Lân hoặc Sư có các bài biểu diễn lên mai hoa thung do Ban tổ chức cung cấp, Lân (Sư) trình diễn bài múa tự sáng tác và múa rồng.

Kết thúc giải, đội Phước Anh Đường (Bình Dương) xuất sắc giành hai giải nhất ở nội dung biểu diễn lên mai hoa thung và múa rồng.

Giải nhất ở nội dung tự chọn múa truyền thống thuộc về đội Hào Vũ Đường (Thành phố Hồ Chí Minh).

Ở nội dung leo cột cá nhân và đồng đội, giải nhất đều thuộc về hai đội chủ nhà Cần Thơ là Phú Anh Đường và Lương Ấn đường.

Bên cạnh các đội Lân Sư Rồng tham gia tranh giải bằng những bài thi diễn, giải còn có những màn biểu diễn hấp dẫn phục vụ khán giả của đoàn Lân đến từ Thái Lan.

Lân Sư Rồng là loại hình nghệ thuật có lịch sử gắn với sự phát triển văn hóa-xã hội của đất nước hàng trăm năm qua.

Biểu diễn Lân Sư Rồng biểu trưng cho sự may mắn, thịnh vượng, an khang trong các dịp lễ hội, đặc biệt là Tết Nguyên đán.

Loại hình nghệ thuật này ngày càng hoàn thiện về các chuẩn mực biểu diễn, phát triển rộng khắp không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước Đông Nam Á và Đông Á.

Ở Việt Nam, nhiều câu lạc bộ đã được thành lập tại các tỉnh, thành và xuất hiện nhiều giải đấu ở cấp địa phương nhưng chưa có giải đấu cấp quốc gia.

Vì vậy, năm nay giải được tổ chức lần đầu tiên với mục đích tạo khí thế vui tươi trong những ngày cận Tết Nguyên đán, là cơ hội cho các đội Lân Sư Rồng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy phát triển phong trào trên toàn quốc.

Thanh Sang
theo TTXVN

Từ khóa: