6 tháng trước

19 ngân hàng trung ương đã giảm lãi suất, Việt Nam liệu có tiếp bước?

19 ngân hàng trung ương trên thế giới đã giảm lãi suất, trong đó có 3 nước Đông Nam Á...

Thông tin từ Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho biết, tính từ đầu tháng 8/2019 tới nay đã có khoảng 19 ngân hàng trung ương trên thế giới hạ lãi suất cơ bản. Trong số đó có 3 ngân hàng trung ương thuộc các nước Đông Nam Á là Thái Lan, Philippines và Indonesia.
Bên cạnh đó, nhà điều hành chính sách tiền tệ tại Úc và New Zealand cũng để ngỏ khả năng tiếp tục giảm lãi suất về mức 0% sau hai lần giảm lãi suất từ đầu năm 2019.
Vậy Việt Nam liệu có tiếp bước các quốc gia nói trên?
Theo đánh giá của các chuyên gia, kinh tế Việt Nam đang ổn định, tỷ giá và lạm phá đều trong tầm kiểm soát ngay cả khi cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng căng thẳng. VND là đồng tiền ổn định hiếm có trên thế giới dù rằng nhiều đồng tiền đã mất giá mạnh trong thời gian qua. Bên cạnh đó, sức khỏe của các ngân hàng cũng rất tốt với bằng chứng là vốn điều lệ cùng tổng tài sản đều tăng trong vài tháng trở lại đây và đã có 8 ngân hàng đáp ứng được Basel II về an toàn vốn. Thanh khoản của hệ thống dồi dào, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế ổn định, dư nợ tín dụng đi theo đúng mục tiêu. Với những nền tảng tốt như vậy, Việt Nam không cần phải thay đổi chính sách tiền tệ trong ngắn hạn.
Ngoài ra, mặc dù NHNN không giảm lãi suất song các ngân hàng thương mại vẫn tự điều chỉnh giảm để hỗ trợ các doanh nghiệp, điển hình mới đây 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và 3 ngân hàng tư nhân, tổng cộng chiếm khoảng 60% thị phần tín dụng, đã hạ lãi suất cho vay với các lĩnh vực ưu tiên thêm 0,5 điểm phần trăm.
Về phía cơ quan quản lý, mới đây đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết không có lý do gì để Việt Nam hạ lãi suất theo các nước. Cụ thể, theo ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Tài chính tiền tệ, hiện tại NHNN vẫn sẽ giữ nguyên các mức lãi suất điều hành. Năm ngoái, khi một loạt NHTW các nước trên thế giới tăng lãi suất thì NHNN vẫn giữ ổn định không tăng. "Theo thống kê của chúng tôi, năm 2018, có tới 87 lượt tăng lãi suất từ NHTM các nước trên toàn cầu, nên khi họ giảm trở lại mặt bằng cũ thì chúng ta phải bình tĩnh xem xét đánh giá có cần phải điều chỉnh không" - ông Hà trả lời trên Thời báo ngân hàng mới đây.
Đại diện NHNN cũng cập nhật các chỉ số về kinh tế tài chính cho thấy tín dụng tăng theo đúng mục tiêu, tỷ giá gần như không tăng, lạm phát bình quân 7 tháng đạt 2,61%, lạm phát cơ bản duy trì ở mức thấp 1,89%, đồng thời dự báo chắc chắn lạm phát năm nay sẽ ổn định, mọi cân đối đều tốt.
Liên quan đến việc Ngân hàng Nhà nước đã hạ lãi suất tín phiếu từ mức 3%/năm (giữ suốt từ đầu năm 2018) xuống 2,75% mà một số ý kiến cho rằng đó là động thái nới lỏng tiền tệ, song theo đại diện NHNN đó đơn thuần chỉ xuất phát từ thanh khoản thị trường tốt, lãi suất liên ngân hàng cũng giảm nên NHNN có điều chỉnh lãi suất tín phiếu theo xu hướng thị trường.
Dự báo về xu hướng lãi suất thời gian tới, theo đại diện NHNN, các yếu tố tác động đến lãi suất đang diễn ra tích cực: tín dụng tăng không quá nhiều, thanh khoản ngân hàng tốt, điểm tích cực nữa là, xu hướng điều hành chính sách tiền tệ của NHTW các nước không còn thắt chặt như trước kia nữa giúp giảm áp lực cho lãi suất trong nước. Còn lãi suất cho vay cũng sẽ duy trì ổn định từ nay đến cuối năm hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế.

Ngọc Toàn

Theo Cafef/Nhịp Sống Việt

Từ khóa: