9 tháng trước

40ha đất đối ứng tại Hà Nội của liên danh LOD với Bắc Việt trị giá bao nhiêu?

Vừa qua UBND TP Hà Nội đã quyết định giao 40 ha đất ở Nam Từ Liêm cho liên danh công ty LOD và công ty Bắc Việt để lấy gần 3 km đường Lê Trọng Tấn nối Vành đai 3 bằng hình thức BT

Dự án xây dựng tuyến đường Lê Trọng Tấn đến đường vành đai 3 theo hợp đồng BT do liên danh công ty CP Phát triển nhân lực LOD và Công ty TNHH Phát triển Bắc Việt làm chủ đầu tư với tổng kinh phí dự toán lên tới gần 1,5 nghìn tỷ đồng.

Đường Lê Trọng Tấn nối vành đai 3 (Ảnh minh họa)

Tuyến đường xây dựng nhằm kết nối đồng bộ các tuyến đường trong khu vực, kết nối các tuyến đường Vành đai 2, vành đai 3,…tạo động lực phát triển cho các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân trên địa bàn TP Hà Nội.

Thời gian dự kiến thực hiện dự án là từ 2018-2020. Trong số gần 1,5 nghìn tỷ đồng dự toán có gần 300 tỷ đồng cho chi phí xây dựng, gần 1000 tỷ đồng cho giải phóng mặt bằng và còn lại là các công tác khác.

Đổi lại, liên danh này sẽ nhận được quỹ “đất sạch” rộng khoảng 39,8ha nằm tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Khu đất gồm các ô quy hoạch 3-1,3-2,4-1,4-2 thuộc phân khu đô thị S4 của TP Hà Nội.

Phân khu đô thị S4 (Ảnh minh họa)

Trên địa bàn phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm thuộc phân khu đô thị S4 có các dự án đáng chú ý đang triển khai như: FLC Garden City do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư, dự án chung cư B32 Đại Mỗ do chủ đầu tư Thăng Long xây dựng,…Được biết, theo đề án quy hoạch chung của TP Hà Nội, quận Nam Từ Liêm sẽ là trung tâm hành chính mới của Thủ đô trong tương lai.

Môt số dự án thuộc phân khu S4 trên địa bàn phường Đại Mỗ đang được triển khai (Ảnh: Nguyễn Hương-Đức Huy)

Để xác định vị trí chính xác của khu đất 40ha trên thực địa, nhóm phóng viên đã tiến hành gọi đến số hotline của công ty Bắc Việt và công ty LOD theo thông tin doanh nghiệp đã đăng ký thì đều nhận được phản hồi số máy không đúng (?).

Như vậy, theo ước tính sơ bộ, cả khu đất rộng gần 40ha tại Đại Mỗ sẽ rơi vào khoảng gần 33.000 tỷ đồng, gấp 22 lần so với số tiền mà liên danh này bỏ ra để thi công dự án tuyến đường nói trên.Hiện tại, theo bảng giá đất UBND TP Hà Nội công bố theo quyết định 19/2017/QĐ-UBND thì giá đất trung bình của phường Đại Mỗ hiện tại đang ở mức khoảng gần 83 triệu/m2, mức giá này có phần thấp hơn so với mức giá gần 85 triệu/m2 hồi tháng 3/2018. Gía đất phường Đại Mỗ được tính dựa theo giá đất trung bình tại các vị trí như: Đại lộ Thăng Long, đường Tố Hữu, Ngọc Trục, Cầu Đôi.

Được biết, Công ty Cổ phần phát triển nguồn nhân lực LOD, trước đây chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Theo tìm hiểu, công ty này hoàn toàn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông, triển khai các dự án giao thông trên địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác.

Còn Công ty TNHH Phát triển Bắc Việt ngành nghề chính được giới thiệu là kinh doanh bất động sản. Ngoài ra bán buôn máy móc, thiết bị y tế…

Chính vì thế, dư luận cũng đang đặt ra nghi vấn về năng lực thi công và hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng của liên danh này. 

Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: