3 năm trước

75% thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học

Tính đến chiều 20/4, công tác đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ gần như đã hoàn tất. Theo Bộ GD&ĐT, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH năm nay chiếm tới 75% thí sinh đăng ký dự thi, cao hơn năm trước.

Theo quy định, thời gian đăng ký dự thi, xét tuyển của thí sinh năm nay diễn ra từ ngày 1-20/4/2017. Sau ngày 20/4/2017, thí sinh không được thay đổi các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Đăng kí thi để xét tuyển đại học cao hơn 5%

Dữ liệu thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy: Năm nay, tỉ lệ thí sinh thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học chiếm khoảng 75%, cao hơn năm 2016 khoảng 5%. Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học Xã hội tăng cao, chiếm trên 50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi.


75% thí sinh đăng kí thi lấy kết quả xét tuyển đại học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phân tích: Những năm trước, thí sinh chỉ chọn môn ưu thế trùng với môn đã chuẩn bị để đăng ký xét tuyển đại học.

Do tổ hợp truyền thống Toán- Lý- Hoá (khối A cũ) được nhiều ngành sử dụng để xét tuyển hơn tổ hợp Văn- Sử- Địa (khối C cũ), nên số thí sinh đăng ký dự thi các môn khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia cao vượt trội so với các môn khoa học xã hội.

Tuy nhiên, với phương án thi năm 2017 có xuất hiện các bài thi tổ hợp, quy chế cho phép thí sinh được lựa chọn một trong hai bài thi, nhưng cũng có thể chọn lựa cả hai bài để lấy kết quả bài thi cao hơn xét tốt nghiệp.

Hỗ trợ tích cực việc “lọc ảo”

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, việc cho phép thí sinh đăng ký nguyện vọng không giới hạn giúp cho thí sinh chọn được ngành mình yêu thích ở các trường có mức điểm trúng tuyển khác nhau. Những năm trước, trong đợt 1, thí sinh chỉ được đăng ký vào 2 trường với 4 nguyện vọng. Do đó thí sinh không thể đăng ký cả 4 nguyện vọng này cùng một ngành được. Đối với các trường khi cho phép thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng thì số thí sinh ảo sẽ tăng lên, việc xác định điểm chuẩn trúng tuyển sẽ phức tạp hơn.

Bộ cũng đã lường trước được việc này nên đã có giải pháp hỗ trợ các trường trong lọc ảo. Bộ sẽ cung cấp tất cả dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh để các trường cân nhắc quyết định điểm chuẩn phù hợp nhất.

Để xử lý vấn đề thí sinh ảo hiệu quả, theo thứ trưởng Ga, các trường nên phối hợp với nhau thành nhóm để xét tuyển như nhóm GX năm ngoái do Trường ĐHBK Hà Nội chủ trì. Khi đó, nhóm có thể loại bỏ trước những thí sinh trúng tuyển nguyện vọng thấp trong nhóm để khi đưa lên cổng tuyển sinh chỉ còn lọc những thí sinh trúng tuyển ngoài nhóm.

Khi tham gia nhóm, các trường có thể ngồi lại với nhau để xác định điểm chuẩn phù hợp. Khi không có nhóm, các trường phải tự phán đoán nên việc xác định điểm chuẩn sẽ khó khăn hơn.

13% thí sinh đăng kí xét tuyển một nguyện vọng duy nhất

Thực tế cho thấy dù năm nay không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhưng thí sinh cũng không đăng ký quá nhiều nguyện vọng.

Phần đông thí sinh chỉ chọn lựa 4-5 nguyện vọng xét tuyển. Thậm chí có đến 13% thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng xét tuyển duy nhất, 30% thí sinh chỉ đăng ký 2 nguyện vọng. Điều này cho thấy thí sinh rất có bản lĩnh, xác định được ngành nghề mình yêu thích và quyết tâm theo đuổi. Đồng thời, thí sinh cũng đã biết phân tích, tính toán phương án đăng ký xét tuyển một cách khoa học để không cần phải điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi.

Qua phân tích dữ liệu đăng ký xét tuyển cho thấy đa số thí sinh đã có suy nghĩ kỹ càng khi thực hiện đăng ký: đăng ký một vài nguyện vọng cao hơn kết quả thi dự kiến, một vài nguyện vọng sát với kết quả dự kiến và một vài nguyện vọng thấp hơn kết quả dự kiến. Tổng số nguyện vọng vì thế khoảng 4-5.

Với cách thức đăng ký xét tuyển mà các em đã thực hiện như vậy thì sau khi có kết quả thi sẽ có ít thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, trừ những thí sinh có kết quả thi lệch xa xa với kết quả mà các em dự kiến.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh

Không xảy ra dồn ứ dữ liệu, nghẽn mạng

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo: Năm nay, thí sinh đăng ký xét tuyển đợt một cùng lúc với đăng ký dự thi nên các trường đại học đã công bố cụ thể đề án tuyển sinh của trường 10 ngày trước khi thí sinh bắt đầu đăng ký.

Thông tin về kỳ thi được cung cấp đầy đủ từ sớm nên ngay từ những ngày đầu đã có khá nhiều thí sinh nộp hồ sơ. Các Sở Giáo dục và Đào tạo đã nhập dữ liệu ngay từ đầu nên không xảy ra tình trạng dồn ứ dữ liệu vào những ngày cuối.

Trong những ngày gần kết thúc thời gian đăng ký, có lúc lưu lượng nhập dữ liệu tăng cao, nhưng bộ phận công nghệ thông tin đã có phương án máy chủ dự phòng để tăng cường thời gian cao điểm.

Trong thời gian đăng ký, hệ thống công nghệ thông tin hoạt động ổn định, thông suốt. Các Sở Giáo dục và Đào tạo cũng phân tán việc nhập dữ liệu về các trường trung học phổ thông nên không xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo kết thúc nhập dữ liệu lên hệ thống sớm hơn dự kiến.

Bên cạnh đó, Bộ GD - ĐT cũng chỉ ra một số khó khăn còn tồn tại như: thời gian đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển năm 2017 ngắn hơn các năm 2016, 2015 là 10 ngày, trong khi đó, khối lượng công việc tăng lên nhiều lần do thí sinh đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển đồng thời. Với quy định tổ chức thi bài thi tổ hợp và những điều chỉnh trong quy định xét tuyển, thí sinh cần phải nắm vững các quy định của Quy chế thi THPT Quốc gia và Quy chế tuyển sinh để có thể điền chính xác các thông tin vào phiếu.

 

Tính đến  18 giờ ngày 19-4, một ngày trước khi kết thúc thời hạn ĐKDT, cả nước có tổng số 842.490 thí sinh đăng ký. Trong đó, thí sinh đăng ký xét tuyển là 629.788 (chiếm  74.75%); thí sinh tự do 71.896 (chiếm 8.53%). Có 317.817 thí sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên (chiếm 37,72%); 411.562 thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội (chiếm 48,85%); có 69.911 thí sinh chọn thi cả 2 bài (chiếm 8,3%).

Đã có có 592.043 hồ sơ đăng ký xét tuyển được nhập lên hệ thống, đạt 94,01% so với số đăng ký xét tuyển. Trong đó, nguyện vọng 1 (NV1) có 592.043 thí sinh (100%);  NV2 là  514.760 (86,95%); NV3 là  415.849 (70,24%); NV4  299.404  (50,57%); NV5  205.865 (34,77%); NV còn lại  354.238 (59,83%).

Đã có 40 tỉnh/thành tất ĐKDT. Hệ thống vận hành trôi chảy, ổn định, không tắc nghẽn, không bất thường. Các tỉnh đều cam kết hoàn thành ĐKDT, đăng ký xét tuyển theo đúng kế hoạch tổ chức thi THPT quốc gia.

 

Thảo Nguyên
Theo Công lý

Từ khóa: