Sự kiện hot
7 năm trước

Bị ho, viêm đại tràng ăn thịt bò phải biết cách để không hại sức khỏe

Rất nhiều người băn khoăn hỏi bác sĩ là bị ho, viêm đại tràng ăn thịt bò có bị tăng nặng bệnh không?

Bị ho có được ăn thịt bò?

Chị Nguyễn Thị Lựu (Hà Nội) chia sẻ, con trai chị đã 4 tuổi, mấy tuần này nóng lạnh đột ngột nên bị ho. Chị đã cho con dùng quất ngâm mật ong, các triệu chứng ho đã thuyên giảm. Nhưng sau khi chị bồi dưỡng cho con món cháo thịt bò thì lại thấy con bị ho nặng hơn. Có phải ăn thịt bò nên cháu bị ho lại?


Thịt bò giàu vitamin, khoáng chất, giúp tăng cường miễn dịch, phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Ảnh minh họa.

Theo PGS. TSBS Nguyễn Tiến Dũng (nguyên bác sĩ khoa Nhi, BV Bạch Mai), nếu trẻ bị ho do viêm họng, dị ứng, thay đổi thời tiết… cần chữa trị dứt điểm, vì chứng này rất dễ tiến triển nặng. Ngoài chữa ho đúng, các mẹ quan tâm hơn đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng để tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể, giúp bé chống đỡ với thời tiết.

Các bác sĩ cho rằng, chỉ chứng ho thông thường thì dùng một số cách chữa ho dân gian, và cần điều trị đúng cách mới hiệu quả. Và trong các thực phẩm bổ dưỡng thì thịt bò là thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất, giúp tăng cường miễn dịch, phục hồi sức khỏe nhanh hơn...

Hiện chưa có bằng chứng nào khẳng định trẻ bị ho không được ăn thịt bò. Vì vậy không nên quá kiêng cữ khi ăn uống khiến sức khỏe trẻ suy giảm sẽ khó lành bệnh hơn.

Khi trẻ bị ho, cần cho trẻ ăn món có nhiều nước, mềm, dễ nuốt, dễ tiêu như súp loãng, cháo, sữa… Các món giàu sinh tố A, chất kẽm, chất sắt như các loại thịt bò, lợn, rau có màu xanh, đỏ. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng khả năng thải độc, loại bỏ các chất gây phản ứng ho, tăng sức đề kháng giúp cơ thể đẩy lùi bệnh…

Tránh cho trẻ bị ho khi ăn:

- Thực phẩm có vị tanh dễ gây dị ứng như: cá, tôm, cua…

- Các món chứa nhiều gia vị cay nóng. Hạn chế ăn đồ nướng, rán (chiên), xào. Không nên ăn thịt xông khói, món ăn vặt có hàm lượng muối cao…

- Thức ăn đồ uống lạnh.

- Rau củ có nhiều chất nhầy như rau đay, mồng tơi, khoai sọ, củ từ… vì chúng kéo đờm, kích thích cổ họng sinh ho.

Ảnh minh họa

Viêm đại tràng nên ăn thịt xay

Người mắc bệnh viêm đại tràng luôn phải kiêng khem đủ thứ trong chế độ ăn hàng ngày. Đó là bệnh khó chữa, nên bệnh nhân cần phối hợp với bác sĩ trong quá trình điều trị và ăn uống hàng ngày để bệnh không tăng nặng.

Có ý kiến cho rằng người mắc bệnh viêm đại tràng nên cẩn trọng khi ăn các loại thịt đỏ, trong đó có thịt bò. Theo đó ăn quá nhiều thịt bò không tốt cho người bị bệnh viêm đại tràng, và có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng cao hơn.

Các nhà khoa học trên thế giới đã tìm ra chất haem có trong thịt bò là nguyên nhân gây tổn thương niêm mạc ruột. Theo Trí thức trẻ, nhiều nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học cũng đã cho biết về việc sử dụng quá nhiều thịt bò gây ra những tác động xấu đến sức khỏe và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư tiền liệt tuyến và tiểu đường.

Mặc dù thịt bò gây hại cho niêm mạc ruột có thể dẫn đến bệnh ung thư ruột, nhưng lại chứa hàm lượng protein giúp cơ thể có nhiều năng lượng hoạt động.

Các nhà khoa học khuyên bệnh nhân viêm đại tràng và cả người bình thường chỉ nên ăn khoảng 70g thịt bò/ngày. Chú ý khi ăn các loại thịt nên dùng thịt xay để chế biến thức ăn để dễ tiêu hóa, giảm gánh nặng cho đại tràng.

Ngoài ăn các món rau xanh, bệnh nhân viêm đại tràng cần ăn thực phẩm giàu đạm, giúp cung cấp năng lượng, tăng cường sự chuyển hóa các chất trong cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa giúp ăn ngon miệng hơn. Các thực phẩm giàu chất đạm như thịt nạc, cá , trứng, sữa đậu nành và sữa không đường.

Ảnh minh họa

Rất nhiều người không nên ăn thịt bò

Thịt bò giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Những người có bệnh sau đây cần chú ý khi dùng thịt bò:

- Các bà bầu hạn chế ăn thịt bò (và cả thịt trâu) vì có thể bị đầy bụng, ợ nóng, không tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe (ăn thịt trâu quá nhiều trong thời kỳ mang thai có thể dẫn tới mắc bệnh gút).

- Những người có bệnh về tim mạch, bị bệnh mỡ máu, phụ nữ bị u xơ tử cung, mắc bệnh viêm khớp, bị bệnh sỏi thận, bị cao huyết áp, bị bệnh thủy đậu cần kiêng thịt bò.

- Người bị bệnh mỡ máu không nên ăn nhiều đạm, mà thịt bò chứa đạm cao hơn so với loại thịt khác.

- Thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị cao huyết áp.

- Người bị u xơ tử cung không nên ăn thịt bò vì kích thích tố bao gồm cả estrogen, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.

- Người bị thủy đậu không nên ăn thịt bò.

- Người bị viêm khớp tránh ăn thịt bò, vì thịt bò giàu protein vào cơ thể sẽ sản xuất ra rất nhiều axit – và a xít này cần các canxi để trung hòa. Nếu cơ thể không được bổ sung lượng canxi cần thiết sẽ tự rút canxi từ xương lên và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hệ xương, gây bệnh loãng xương bên cạnh những nguy hiểm của bệnh viêm khớp vốn có.

- Người bị sỏi thận nên hạn chế thịt bò, vì lượng protein giàu có của thịt bò khiến lượng Oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Chọn mua thịt bò:

- Mua thịt còn tươi, màu đỏ hồng không có mùi ôi thiu hay thịt đông lạnh lâu ngày.

- Tốt nhất nên ăn thịt đã chín kỹ để không bị ảnh hưởng bởi các loại sán, ký sinh trùng gây hại.

Ngọc Hà
Theo GĐ&XH

Từ khóa: