Thứ năm, 24/05/2018 13:31

Hà Nội: Cửa hàng kinh doanh chất cấm “bóng cười” công khai, phường Ngọc Khánh “không biết!”

Mặc dù UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo việc quản lý, xử phạt vi phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh và sử dụng “bóng cười” trong giới trẻ đến từng cơ quan, xã phường nhưng hoạt động này vẫn diễn ra ngang nhiên. Đáng chú ý, tại phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình), mặc dù một cửa hàng công khai mua bán và sử dụng chất cấm này nhưng khi được hỏi, cả đại diện UBND phường và Công an phường đều đồng thanh: “Không biết!”.

Trong mấy năm gần đây, giới trẻ ở các thành phố lớn ở Việt Nam tỏ ra thích thú với trò chơi thổi “bóng cười”. Nhiều nơi, thú hút bóng cười trở thành thú tiêu khiển không thể thiếu của một bộ phận không nhỏ người trẻ bởi tác dụng làm giảm căng thẳng và mang lại những trận cười sảng khoái, vui vẻ cho nhiều người. Thú chơi mới này tràn ra vỉa hè với giá rẻ hơn, bình dân hơn, càng khiến cho nhiều người "mê" và nghiện hít bóng cười hơn bao giờ hết.

Thậm chí, để thỏa mãn nhu cầu "chơi" bóng cười trong điều kiện thoải mái nhất, nhiều người còn đặt mua bóng cười ngay trên mạng để sử dụng tại nhà. Trên các website hay mạng xã hội, khách hàng dễ dàng mua mặt hàng này và được nhân viên các cửa hàng giao đến tận nơi với giá rẻ hơn nhiều so với thời điểm bóng cười mới xuất hiện.

Tuy nhiên, theo PGS. TS Trần Hồng Côn - chuyên gia Hóa học, Trường Đại học Bách Khoa cho biết, thực chất funkyball - “bóng cười” là quả bóng bay được bơm khí nitrous oxide (N2O). Đinitơ monoxit hay nitrous oxide, là hợp chất hóa học với công thức N2O. Nếu sử dụng khí N2O với nồng độ thấp sẽ tạo ra sự phấn khích cho con người. Đây cũng là loại khí tác động đến hệ thần kinh, nếu lạm dụng nhiều sẽ gây mệt mỏi, uể oải, thậm chí gây mất thần thái, ngơ ngơ, không còn cảm giác gì đối với sự vật, sự việc xung quanh, dẫn tới trầm cảm.

Loại khí trong “bóng cười” sau khi được người dùng hít vào sẽ thẩm thấu qua niêm mạc, các tuyến nang trong phổi rồi đi vào máu lên não, kích thích trung tâm thần kinh gây cười.

Nam thanh niên sử dụng bóng tại cửa hàng Hot Summer

"Với những người có tiền sử bệnh tim nếu sử dụng quá đà có thể gây sốc tim, tim ngừng đập; còn những người có tiền sử bệnh hen suyễn rất có thể vì hít khí này vào khiến nồng độ oxy giảm mạnh sẽ gây choáng, ngất xỉu, thậm chí tử vong vì thiếu khí”, PGS TS Trần Hồng Côn cho biết thêm.

Trước những nguy hại của việc sử dụng bóng cười trong giới trẻ Hà Nội, tháng 4/2017, UBND TP. Hà Nội đã ban hành công văn số 1556/UBND-KGVX về việc tăng cường quản lý, xử lý vi phạm trong việc kinh doanh, buôn bán "bóng cười".

Theo UBND TP. Hà Nội: “Một số thanh niên, học sinh đang có xu hướng sử dụng "bóng cười" làm thú vui trong khi ngành y tế không cấp phép cho việc sản xuất, nhập khẩu, lưu hành loại sản phẩm trên. Khí N20 có tác dụng gây cười, gây tác hại rất lớn đến sức khoẻ, thuộc danh mục các hoá chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp và được sử dụng chỉ định trong một số lĩnh vực y tế. Việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng khí N20 phải chấp hành các quy định của Luật hoá chất và các văn bản hướng dẫn thi hành”.

Để tăng cường quản lý việc sản xuất, kinh doanh khí N20 bơm vào "bóng cười", UBND TP yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân tác hại của việc sử dụng "bóng cười", sử dụng khí N20 trong các cơ sở y tế theo đúng quy định. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh tác hại của việc sử dụng "bóng cười" và nghiêm cấm học sinh sử dụng sản phẩm này; Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin của TP tăng cường tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng "bóng cười", phản ánh các trường hợp kinh doanh, buôn bán "bóng cười" cho cơ quan chức năng để xử lý vi phạm.

Giao Công an TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị, quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan hoạt động kinh doanh "bóng cười"; UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, buôn bán khí N20 bơm vào "bóng cười" trên địa bàn quản lý và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Chỉ đạo UBND TP. Hà Nội đã rõ, tuy nhiên trên thực tế, việc kinh doanh, sử dụng bóng cười trên địa bàn Hà Nội vẫn có diễn biến phức tạp khi một số quán cà phê, nhà hàng, quầy bar vẫn ngang nhiên bán sản phẩm này cho khách hàng sử dụng. Đơn cử như tại cửa hàng có tên Hot Summer (số 114 Đường Bưởi, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP. Hà Nội).

Tại cửa hàng Hot Summer, luôn có nhân viên túc trực bơm bóng và mang cho khách

Trong vai khách hàng, khoảng 22h ngày 14/5, nhóm phóng viên có mặt tại của hàng Hot Summer và chứng kiến cảnh mua bán, hít thổi bóng cười diễn ra công khai trong tiếng nhạc ồn ào tại đây.

Theo quan sát, chỉ trong khoảng thời gian ngắn rất nhiều bạn trẻ đã sử dụng đến hàng chục quả bóng, sau khi sử dụng nhiều thanh niên có biểu hiện lạ như lắc lư, nằm ra sàn còn một số khác thì lăn ra cười do ảnh hưởng của loại chất này. Để phục vụ cho khách hàng luôn có bóng để sử dụng, gần như các nhân viên tại đây luôn túc trực liên tục và hỏi khách về nhu cầu sử dụng bóng .

Ở giữa lối vào của tầng 2, khi ngỏ ý muốn mua loại bóng này thì một nhân viên nhanh nhẹn cầm hóa đơn ra và giới thiệu với giá 60k/1 quả rồi trực tiếp bơm bóng tại đó. Ngoài ra, khi được hỏi về vấn đề tại cửa hàng có ship về thì được bạn nhân viên này cho biết: “Nếu muốn ship thì phải mua từ 20-30 quả với giá 40k/1 quả và sẽ cho nhân viên của quán mang đến tận nhà”.

Một nam thanh niên là khách hàng quen của quán chia sẻ: “Ngày nào anh cũng đến đây để chơi bóng, giờ trên phố làm căng nên mọi người cũng thường vào những quán cà phê như kiểu này để sử dụng thoải mái hơn. Ở đây bóng rẻ mà to tội gì mà không vào”.

Hỏi về tác hại của loại bóng này, vị khách cũng thản nhiên nói rằng: “Biết là hại, nhưng khi chơi vào cảm giấc lâng lâng và cũng không tác dụng mạnh như kẹo, ke (là hai loại chất ma túy tổng hợp) nên cũng không lo lắm”.

Với những thông tin thu thập được về tình trạng sử dụng trái phép bóng cười tại cửa hàng Hot Summer, phóng viên liên lạc với ông Phạm Đức Qúy – Trưởng Công an phường Ngọc Khánh để trao đổi thông tin thì vị Trưởng Công an phường quả quyết khẳng định: “Không có hiện tượng này (kinh doanh, sử dụng trái phép bóng cười – PV) trên địa bàn” và đề nghị phòng viên lên Quận làm việc rồi cúp máy.

Tương tự vị Trưởng Công an phường, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh – ông Nguyễn Hoa Chung khi được hỏi về hoạt động thổi bóng cười của cửa hàng Hot Summer cũng đáp rằng: “Không biết!” và nói rằng sẽ cho bộ phận liên quan đến kiểm tra.

Theo quan điểm chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, việc cấm sử dụng, kinh doanh “bóng cười” vào loại hình dịch vụ cà phê, quán bar và thẩm quyền xử lý thuộc cấp quận, phường… Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, cả UBND phường và Công an phường Ngọc Khánh lại không hề biết đến hoạt động của cửa hàng Hot Summer? Phải chăng, vì lý do “không biết” của cơ quản lý đã vô tình làm ngơ cho hoạt động sử dụng chất cấm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của giới trẻ trên địa bàn phường Ngọc Khánh hoạt động một cách ngang nhiên?!

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Quốc Huy
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Tags:

Bình luận
List Comment


0/1000
 

VIDEO

TIN KHÁC