Thứ năm, 24/05/2018 09:02

Hà Nội: Khai mạc triển lãm tranh “ Bóng Đồng”

Ngày 21/5/2018, tại Trung tâm Mỹ thuật Nhiếp ảnh số 29 Hàng Bài (Hà Nội) tổ chức khai mạc buổi triển lãm tranh “Bóng Đồng”. Đây là cuộc triển lãm tranh thứ hai về đề tài này được khai mạc tại Hà Nội, kể từ sau ngày UNESCO ghi danh là di sản văn hoá thế giới và là chung sức của 24 hoạ sỹ.

Đông đảo khách có mặt tại buổi triển lãm tranh

Triểm lãm Bóng Đồng là sự tiếp nối cuộc hành trình đi tìm cái Đẹp – Chân - Thiện – Mỹ của các họa sỹ đã gắn bó trong tình cảm sâu đậm, thủy chung, kể từ cuộc Triển lãm đầu tiên BẠN VẼ - TÔI VẼ được tổ chức ở 45 Tràng Tiền tháng 12/2016 của nhóm Art CLB  60+. Mọi điểm xuất phát cứ như một sự ngẫu hứng rồi được đồng lòng hưởng ứng bởi niềm đam mê đầy nhiệt huyết của các họa sĩ.

Tiết mục hát “ Khách đến nhà” – khai mạc triển lãm tranh “ Bóng Đồng”

Khi hàng loạt các di sản Văn hóa dân gian truyền thống của Việt Nam: Hát Xẩm, Hát Xoan, Bài Chòi… được UNESCO vinh danh Di sản Văn hóa phi vật thể Thế giới, trong đó có Hầu Đồng thì các họa sĩ đã cùng nhau vào cuộc để sáng tác nhằm vinh danh nghệ thuật dân gian truyền thống đậm sắc văn hóa Việt này.

Hầu Đồng là nghi lễ không thể thiếu trong Tín ngưỡng thờ Mẫu và là hình thức nghệ thuật dân gian hết sức trừu tượng. Bấy lâu nay nghi lễ Hầu Đồng đã hoạt động với những quan niệm có phần trái chiều nhau cùng song song tồn tại: quan niệm giữa sự mê tín dị đoan và vấn đề tín ngưỡng Tâm linh giống như trong các Lễ hội truyền thống tôn thờ các vị anh hùng dân tộc được phong Thánh: Thánh Gióng, Đức Thánh Trần, Tản Viên, Bà Chúa Liễu…Gác bỏ vấn đề mê tín, các họa sĩ đã chú tâm khai thác cái hay, cái đẹp của loại hình nghệ thuật này, cũng là để tôn vinh một di sản được Thế giới công nhận.

Sự hấp dẫn của Hầu Đồng nằm trong những bộ trang phục lộng lẫy đủ màu sắc của quang phổ: lục, lam, chàm, tím, sen, vàng… với vũ đạo Hầu Đồng được các “Cô Đồng” nhập vai, thăng hoa một cách xuất thần, trong một không gian huyền ảo, lung linh đèn nến, khói hương, hòa cùng nền nhạc chầu văn lôi cuốn lòng người. Tất cả làm nên một nghi lễ “ lên Đồng” hư ảo, thoát xác và đẩy niềm tôn kính đối với các bậc Thánh nhân.

Đó là lòng người, là ý thức tự hào của một dân tộc biết ơn những bậc tiền nhân có công với đất nước, biết ơn sự che chở bao bọc của các Mẫu trong đời sống nhân gian đầy biến động. Hầu Đồng thực sự là một di sản nghệ thuật truyền thống giàu giá trị nhân văn, xứng đáng để Thế giới tôn vinh. Và chúng ta, những họa sĩ cũng đang làm công việc góp phần tôn vinh di sản này trong cuộc triển lãm tranh Bóng Đồng ngày hôm nay.

Họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng bên tác phẩm “ Múa Lửa”

Họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng chia sẻ: “ Quan điểm về tín ngưỡng nét dân gian dân tộc “ Hầu Đồng” đây như là một trạng thái giải thoát khỏi vỏ vật chất, để cho nó thăng hoa về tinh thần đó là điều đặc biệt, trong cách thể hiện của mình được  thể hiện theo cách hơi huyền ảo, mình cũng giống như các bậc họa sĩ đàn anh và các đồng nghiệp rất thích cách lúc cô đồng đang thăng hoa, mình có đặc tả qua hai bức tranh chung đó là những nét mặt của các cô thanh đồng, cho nên nét mặt cũng chân thật không huyền ảo, đặc biệt rất thích và rất muốn cái trạng thái của người lúc đang lên đồng, tác phẩm của mình đã cố gắng hết sức những điều mình vươn tới nhưng chưa thành công hẳn, nếu như ở những tác phẩm lần sau thì mình sẽ cố gắng vì trạng thái con người thoát hết tất cả các gánh nặng cuộc sống người ta cảm thấy lâng lâng cảm thấy gần gũi những gì siêu hình, vô hình và rất là linh thiêng thì sẽ có thần thái rất khác so với bình thường đấy là điểm mình cố gắng nhấn mạnh và cố gắng tìm cách thể hiện nhưng thành công chắc là phải chờ phía trước”.

Họa sĩ Lê Hải bên tác phẩm “ Vũ Điệu”

“Đối với, đề tài  Bóng Đồng là một đề tài không xa lạ gì, và trong đó có rất nhiều loại hình nghệ thuật khai thác chủ đề này. Khi dùng ngôn ngữ của hội họa là màu sắc và đường nét để biểu đạt những cái là chưa có thật, dùng cái trừu tượng để thể hiện cái trừu tượng thì rất phong phú để khai thác nhưng lại rất khó. Nhưng tính tới thời điểm hiện tại thì đã có những thành công nhất định, tác phẩm đã cố gắng để thể hiện ra những điều mà mình muốn nói thể hiện những cái bán trừu tượng, mà bây giờ chỉ nằm ở cái vũ điệu là đường nét màu sắc, cái tâm linh thì phải chờ cái đổi mới một khi anh em đã hiểu kỹ về nó”. – Họa sĩ Lê Hải nói.

Họa sĩ Thạch Linh bên tác phẩm “ Cõi Huyền”

Họa sĩ Thạch Linh, tham gia triển lãm “ Bóng Đồng” tôi có hai bức tranh, tất nhiên tên tranh không phải là bóng đồng mà là Cõi Huyền 1, 2. Lý do tại sao gọi là Cõi Huyền thì phải trở lại “ Bóng Đồng” như mọi người đã biết là hầu đồng, hầu bóng gọi chung, nhưng đây là nghi thức văn hóa tâm linh để đưa con người ta lên. Phải hiểu rằng đây là nghi thức của dân tộc Việt Nam và hiểu rằng đồng là sự hòa nhập của không gian khác của thế giới khác, còn bóng là hầu bóng ví dụ như Trần Hưng Đạo là hầu bóng là ta diễn lại cái tích xưa, từ là hầu lại cái bóng hình đó cho nên gộp lại là “ đồng bóng”.

Thông qua nó có nghi thức, nghi lễ, vũ điệu, lời ca …nếu tách rời ra một cái thì nó chỉ là vũ điệu và ta sẽ nhầm ra chèo, …nếu trang phục thì chỉ là trang phục dân tộc, nếu hát thì nó chỉ là hát chầu văn, tất nhiên phải tổng hợp hết mới được gọi là hầu đồng. Tôi không thể hiện cái nghi thức đó, mà tôi muốn hướng tới cái cõi mà người ta muốn hướng tới nên gọi là Cõi Huyền, đó là cõi mờ mà người ta chưa rõ đó là tượng trưng và niềm tin chưa ai đặt chân tới.

Một số tác phẩm tiêu biểu của các họa sỹ:

Linh Linh 
Theo Báo Đời sống và Tiêu dùng

0 Bình luận
List Comment


0/1000