Thứ hai, 21/05/2018 07:44

Khai mạc kỳ họp thứ 5: Phiên chất vấn tổ chức theo hướng ‘hỏi nhanh đáp gọn’

Sáng nay, QH khai mạc kỳ họp thứ 5 kéo dài trong 20 ngày và dự kiến bế mạc vào 15/6.

Điểm khác biệt của kỳ họp lần này là phiên chất vấn sẽ được cải tiến theo cách thức “hỏi nhanh, đáp gọn”, ĐB hỏi không quá 1 phút, bộ trưởng trả lời không quá 3 phút mỗi câu hỏi.

Theo thông lệ, tại kỳ họp giữa năm, QH sẽ dành nhiều thời gian cho công tác xây dựng pháp luật (chiếm 60% tổng thời gian của kỳ họp). Bên cạnh đó, QH cũng dành khá nhiều thời gian cho hoạt động giám sát tối cao và xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng khác.

Toàn cảnh hội trường Quốc hội

Cụ thể, QH dành 12 ngày để xem xét, thông qua 8 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 8 dự án luật khác.

Trong các dự luật dự kiến thông qua tại kỳ họp này có luật Tố cáo (sửa đổi); luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; luật An ninh mạng; luật Quốc phòng (sửa đổi);…

Các dự luật được QH thảo luận, cho ý kiến lần đầu có luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); luật Công an nhân dân (sửa đổi); luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Đặc xá; luật Cảnh sát biển; luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục; luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH…

Riêng phiên chất vấn, QH dành trọn 3 ngày, từ 6 - 8/6. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên QH áp dụng cách thức chất vấn “hỏi nhanh, đáp gọn”. Các ĐB hỏi không quá 1 phút, bộ trưởng trả lời không quá 3 phút mỗi câu hỏi và gom 3 câu hỏi trả lời 1 lần.

“Việc cải tiến, đổi mới này nhằm tăng cường tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động của QH”, Phó tổng thư ký QH Lê Hồng Lĩnh cho hay.

Bảo Ngân
Theo ĐSPL, Vietnammoi

0 Bình luận
List Comment


0/1000