Thứ bẩy, 19/05/2018 08:12

Phượt thủ mất tích ở Tà Năng - Phan Dũng: Mẹ và em gái túc trực ở nơi tìm kiếm từ ngày đầu tiên

Có khoảng 100 người đang nỗ lực tìm kiếm Thi An Kiện (24 tuổi) bị lạc khi trekking cung đường Tà Năng - Phan Dũng (Lâm Đồng - Bình Thuận) vào ngày 12/5 vừa qua. Mẹ và em gái của Kiện cũng túc trực ở Tà Năng từ ngày đầu tiên nghe tin con, em mình bị lạc.

Nhận được tin bạn mình là Thi An Kiện (24 tuổi) bị lạc khi trekking cung đường Tà Năng - Phan Dũng (Lâm Đồng - Bình Thuận), Trần Cao Thành ở TP HCM đã ngay lập tức chia sẻ lên mạng xã hội và kêu gọi giúp đỡ. Ngay sau đó, nhiều người có kinh nghiệm trekking cung đường này đã lên đường tìm kiếm nam phượt thủ mất tích.

Thi An Kiện bị lạc khi trekking cung đường Tà Năng - Phan Dũng. (Ảnh: Trần Cao Thành)

Theo Trần Cao Thành, người bạn thân thiết của Kiện suốt 20 năm cho biết, hiện tại đoàn tìm kiếm đã lên đến gần 100 người. Ngoài các porter địa phương, những người leo núi nhiều kinh nghiệm, công an địa phương cũng đã vào cuộc. Ngoài ra, các đoàn còn huy động cả chó nghiệp vụ, flycam với mong muốn tìm ra Kiện nhanh nhất có thể.

Sau 7 ngày tìm kiếm liên tiếp, các nhóm cứu hộ vẫn chưa có thêm thông tin gì về tung tích của du khách bị mất tích. Trước đó, ngày 15/5 một nhóm porter và người dân địa phương đã nhặt được trên đường vào thác Lao Phào (dốc thác 7 tầng) một túi nylon Co.op food, 2 gói Nescafe hòa tan và 1 bịch khăn giấy đã dùng hết được xác định là của Kiện để lại. Ngày 16/5 nhóm tìm kiếm đã vượt nhiều khó khăn vào đến tầng thác cuối cùng của thác Lao Phào nhưng vẫn không tìm thấy dấu vết của nam phượt thủ mất tích.

Các nhóm hỗ trợ đang tích cực tìm kiếm Thi An Kiện. (Ảnh: Bảo Lê)

Anh Lê Bảo trong đoàn tìm kiếm cho biết những nơi khó khăn nhất thuộc con suối đổ xuống thác Lao Phào, cũng là nơi duy nhất tìm thấy dấu diệu của Kiện đã tìm hết. "Chỉ duy nhất đoạn quay ngược lại về hướng Tà Năng là đường rất dễ đi chúng tôi không tìm hết. Đoạn cuối chúng tôi có gặp nhóm người đi hái lan xuống thì họ nói không có gặp ai. Như vậy có thể bỏ qua giả thiết Kiện đi về thác Là Phào là hướng đi nguy hiểm nhất", Bảo nói.

Phần rác được xác nhận là của Kiện để lại trong rừng. (Ảnh: Đinh Hoàng)

Các nhóm hỗ trợ họp bàn phương án tìm kiếm Thi An Kiện. (Ảnh: Ngụy Dũng)

Cho tới hôm nay 18/5, nhiều người tìm kiếm đã chia ra các ngả đường khó khăn nhất mong tìm được người bị lạc. Vụ việc này sau khi chia sẻ đã nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Qua đó nhiều người đã tham gia vào nhóm tìm kiếm, tuy nhiên cũng có nhiều thắc mắc về các tình tiết khi Kiện bị lạc, nhóm phượt 7 người của Kiện hay thái độ thờ ơ, thiếu trách nhiệm của gia đình Kiện.

Chị Trần Cao Thành, người đã kêu gọi hỗ trợ tìm kiếm bạn mình bị mất tích cho hay: “Mẹ, em gái và anh họ của Kiện đã lên Tà Năng để hỗ trợ tìm kiếm từ ngày đầu tiên sau khi nghe tin Kiện mất tích. Cha của Kiện bị tai biến nhiều năm nên phải ở nhà. Vì họ là người Hoa, không thạo tiếng Việt nên họ chỉ có thể làm hết sức trong khả năng của mình. Đây là vấn đề của hoàn cảnh chứ không phải do lỗi ở trách nhiệm”.

Anh Ngô Lam Anh, người góp sức tìm kiếm Kiện từ ngày 15/5 cho hay: “Tôi có đọc thấy các bạn nói gia đình hời hợt vô tâm trước sự mất tích của Kiện, điều này hoàn toàn sai. Mẹ và em gái người bị lạc đã lên ngay sau khi biết tin và hiện đang túc trực ở đây rồi! Trong lúc này tôi nghĩ họ chỉ là lo cho con bị lạc nên không thể nào chu toàn cho tất cả. Chúng tôi rất mong mọi người cảm thông cho gia đình Kiện”.

Hình ảnh Trần Cao Thành cùng bạn thân của mình. (Ảnh: FBNV)

Nhiều anh em ngủ qua đêm trong rừng sâu để tìm kiếm Kiện. (Ảnh: Lê Bảo)

Anh Trần Hữu Dương, một thành viên hỗ trợ tìm kiếm chia sẻ: “Đứng trước một vấn đề, người trong cuộc và người ngoài cuộc đều có suy nghĩ khác nhau. Chúng tôi tìm kiếm mấy ngày nay mòn mỏi trong vô vọng. Với tôi và anh em trong đoàn thì chung suy nghĩ, câu chuyện có phần hư cấu, kỳ lạ và huyền bí. Nhưng mọi người sẽ cố gắng dồn sức mình tìm hết hôm nay (18/5), nếu không có kết quả, anh em cũng phải quay về làm việc của mình”.

Các nhóm vượt thác để tìm kiếm người bị lạc. (Ảnh: Ngô Lam Anh)

Hiện tại, đều đặn sau mỗi ngày tìm kiếm, các đoàn hỗ trợ, lực lượng công an, kiểm lâm đều hội ý và tìm ra hướng đi cho ngày tiếp theo với hy vọng tìm ra được Kiện nhanh nhất có thể. Trước khi mất tích, Kiện có mang theo đồ giữ ấm (túi ngủ và áo khoác), lương thực gồm một ít nước uống (khoảng 200ml) và 1kg chả lụa. Ngoài ra nam phượt thủ này còn mang theo 1 con dao có thể chặt cây. Theo dự đoán của những người có kinh nghiệm trekking thì Kiện có thể sống sót trong vòng 7 ngày nhờ số thức ăn này cũng như nếu tìm được nguồn nước.

Trước khi mất tích, Kiện có gửi ảnh check-in về cho người nhà. (Ảnh: Trần Cao Thành)

Anh Hoàng Minh Khôi, người có nhiều kinh nghiệm leo núi nhận định Kiện vẫn trong địa phận Tà Năng – Phan Dũng ái ngại: “Sau nhiều ngày bị lạc trong rừng sâu, Kiện có thể rơi vào hôn mê sâu do cơ thể bị suy nhược nặng, phải đốt cháy mỡ bụng để chống chọi lại thời tiết lạnh về đêm. Lúc này tỷ lệ sống sót cực thấp nhưng ý chí sống còn sẽ quyết định tất cả”.

Trong nỗ lực tìm kiếm người bạn mất tích, chị Trần Cao Thành không quên gửi lời cảm ơn đến các nhóm hỗ trợ: “Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các anh porter, leader. Các anh đã không quản nhọc khó khăn, nguy hiểm, không đòi hỏi bất kì điều gì mà chỉ nỗ lực tìm kiếm, hi vọng giúp chúng tôi tìm ra được bạn mình. Các anh em thực sực là điều kì diệu tôi gặp được trong xã hội này. Một lần nữa, xin cảm ơn các anh rất nhiều!”

Có nhiều người bỏ việc để hỗ trợ tìm kiếm Thi An Kiện. (Ảnh: Khúc Văn Bản)

Tới tối ngày 17/5 theo thông tin chia sẻ của các thành viên trong nhóm tìm kiếm sẽ có thêm khoảng 20 người từ TP HCM lên để hỗ trợ nhóm. Khu vực Tà Năng – Phan Dũng rất rộng nên các nhóm phải chia nhau túc trực, người mang thức ăn từ ngoài bìa vào giữa rừng, các điểm tập kết, người nằm vùng để tìm kiếm tại các điểm chưa rà soát.

Theo anh Võ Hữu Minh Tú, “Mỗi người mang vác 30kg thức ăn và đoạn đường cả đi cả về lên tới 60km nên cực kỳ vất vả. Các bạn lượng sức mình để tham gia hỗ trợ, vì công tác tìm kiếm phải cắt rừng, xuống vực, leo vào khe suối để tìm người. Hiện nhóm đang khoanh vùng tìm kiếm những nơi không có manh mối và nguy hiểm hơn nên các bạn nhớ cân nhắc trước khi tham gia”.

Bản đồ đánh dấu các điểm đã tìm kiếm của anh Lê Bảo. (Ảnh: FBNV)

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tìm kiếm. Tính đến hôm nay 18/5, đoàn trekking đã mất liên lạc với Thi An Kiện 7 ngày.

Bảo Bình
Theo ĐSPL, Vietnammoi

0 Bình luận
List Comment


0/1000