5 năm trước

Afghanistan đàm phán với nhóm ly khai Taliban ở UAE

Giới chức Afghanistan ngày 22/2 xác nhận Hội đồng Hòa bình tối cao (HPC) của Tổng thống nước này Hamid Karzai đã tiến hành đàm phán với một nhóm ly khai của Taliban tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).


Nhân viên an ninh điều tra tại hiện trường vụ đánh bom. (Ảnh: AFP/TTXVN)

HPC cho biết cuộc đàm phán tại Dubai với phái đoàn gồm bốn thành viên Taliban đã đạt kết quả tích cực khi hai bên nhất trí sẽ nỗ lực xúc tiến các cuộc hòa đàm và tiếp tục có các cuộc gặp tương tự tới khi đạt được một thỏa thuận chấm dứt xung đột. HPC không cho biết thành phần tham gia đàm phán của mỗi bên.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố cùng ngày, thủ lĩnh Taliban Mullah Mohammad Omar đã công khai từ chối đàm phán trực tiếp với chính quyền của Tổng thống Karzai, đồng thời bác bỏ có quan hệ với nhóm trên.

Các cuộc đàm phán tại Dubai giữa chính quyền Kabul với Taliban được xem là nỗ lực mới, đầu tiên theo sáng kiến của Afghanistan với mục đích tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt xung đột thông qua thương lượng trước khi lực lượng liên quân quốc tế rút khỏi quốc gia Tây Nam Á này vào cuối năm nay.

Trong khi đó, cùng ngày, 19 binh sỹ Afghanistan đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của phiến quân Taliban nhằm vào một chốt kiểm soát ở tỉnh Kunar, miền Đông nước này.

Theo Chính quyền tỉnh Kunar, khoảng 100 phiến quân có vũ trang đã đột kích một chốt kiểm soát an ninh của quân đội vào đêm 22/2, làm 19 binh sỹ thiệt mạng và hai người khác bị thương, trong khi tám binh sỹ đã bị bắt cóc sau vụ tấn công này.

Một số phiến quân đã bị tiêu diệt hoặc bị thương trong cuộc đọ súng ở tỉnh Kunar, một trong những cứ điểm của Taliban cách thủ đô Kabul 180km về phía Đông.

Quân đội Afghanistan đã cử lực lượng tới khu vực, tiến hành truy quét phiến quân và giải cứu các binh sỹ bị bắt cóc.

theo TTXVN

Từ khóa: