6 năm trước

Afghanistan đặt điều kiện ký thỏa thuận an ninh với Mỹ

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã đặt điều kiện để ký Thỏa thuận an ninh song phương (BSA) với Mỹ liên quan tới sự hiện diện của lính Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này sau năm 2014.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã đặt điều kiện để ký Thỏa thuận an ninh song phương (BSA) với Mỹ liên quan tới sự hiện diện của lính Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này sau năm 2014.


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong đó, điều kiện trên yêu cầu Washington chấm dứt các chiến dịch quân sự nhằm vào dân thường và hợp tác trong tiến trình hòa bình cũng như bầu cử ở Afghanistan.

Phát biểu với báo giới ngày 23/11, Người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan, ông Aimal Faizy cho biết ông Karzai sẽ giải thích cụ thể về các điều kiện trên tại phiên họp Hội đồng Trưởng lão Afghanistan (Loya Jirga) dự kiến kết thúc vào ngày 24/11.

Ngoài ra, Tổng thống Karzai cũng sẽ giải thích về đề nghị mà ông đưa ra trước đó về việc ký kết thỏa thuận vào thời điểm sau cuộc tổng tuyển cử Afghanistan tháng 4/2014.

Trước đó, việc Tổng thống Karzai đề nghị lùi thời điểm ký kết thỏa thuận đã vấp phải sự phản ứng gay gắt từ phía chính quyền Washington. Nhà Trắng đã kêu gọi Kabul ký BSA sớm nhất có thể, bóng gió rằng việc lùi thời điểm sau cuối năm nay có thể có nghĩa là không có lính Mỹ nào hiện diện ở Afghanistan sau năm 2014.

Văn bản BSA, đạt được sau nhiều tháng thương lượng giữa Kabul và Washington, hiện đang được Hội đồng Trưởng lão thảo luận và xem xét. Theo văn bản trên, Afghanistan có thể cho phép từ 8.000 đến 12.000 binh lính Mỹ và NATO tiếp tục ở lại nước này sau năm 2014.

Số binh lính này có thể được miễn trừ trước luật pháp nước sở tại và được quyền tiến hành các chiến dịch quân sự, khám xét các nhà thờ và nhà dân Afghanistan trong "trường hợp đặc biệt." Để gia tăng áp lực với chính quyền của Tổng thống Karzai, ngày 22/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết Lầu Năm Góc không thể lập kế hoạch cho các hoạt động sau năm 2014 ở Afghanistan nếu các nhà lãnh đạo quốc gia Tây Nam Á này không sớm ký hiệp định BSA.

theo TTXVN

Từ khóa: