5 năm trước

Ai Cập tham gia lời kêu gọi chấm dứt viện trợ cho khủng bố

Ngày 24/9, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã tham gia lời kêu gọi toàn cầu về việc cắt nguồn cung cấp tài chính và vũ khí cho các nhóm khủng bố.


Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 69, Tổng thống el-Sisi gọi chủ nghĩa khủng bố là "một dịch bệnh" lây lan như nhau tại các xã hội phát triển và đang phát triển, đồng thời đưa ra một phương án tiếp cận gồm hai hướng nhằm diệt trừ tận gốc chủ nghĩa này.

Cụ thể, để vô hiệu hóa các phần tử khủng bố, Tổng thống el-Sisi đề nghị các nước áp dụng nguyên tắc bình đẳng đối với mọi công dân, bảo vệ xã hội khỏi tình trạng bóc lột và ngăn không cho xã hội đầu hàng chủ nghĩa cực đoan. Hướng tiếp cận thứ hai là dứt khoát đối đầu với các lực lượng cực đoan và khủng bố.

Cũng tại phiên thảo luận, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo An đi đầu trong cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố, coi đây là cách duy nhất để duy trì sự thống nhất, hợp tác hiệu quả và hành động có sự phối hợp.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần kiên trì với những giải pháp chống khủng bố đã được chứng minh hiệu quả, đồng thời các hành động quân sự cần tuân thủ hiến chương Liên hợp quốc và các nghị quyết của Hội đồng Bảo An.

Cùng ngày, 15 nước thành viên Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết pháp lý, theo đó yêu cầu tất cả các nước "ngăn chặn và nghiêm cấm" các lực lượng phiến quân tuyển mộ binh sỹ và tham chiến tại các cuộc xung đột ở nước ngoài.

theo Vietnam+

Từ khóa: