4 tháng trước

Ai đã “trộm” hàng ngàn tỷ đồng của nhà sáng lập Hoàn Cầu Group?

Giá trị tài sản ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng bao gồm: Cổ phiếu do Ngân hàng TMCP Nam Á phát hành, cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Chiều ngày 15.3.2019 ông Nguyễn Chấn (SN 1923) là chồng nữ doanh nhân nổi tiếng Trần Thị Hường (tên thường gọi là Tư Hường, mất năm 2017), đã gặp gỡ báo chí và công bố thông tin gia đình ông vừa bị chiếm đoạt gần 30.000 tỷ đồng.

Theo tố cáo của ông Nguyễn Chấn, vợ chồng ông bà là người sáng lập Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu. Tuy nhiên, vào giữa năm 2016, bà Tư Hường đau bệnh nên có giao cho con là Nguyễn Quốc Toàn (SN 1970) quản lý ngân hàng và Tập đoàn Hoàn Cầu, nhưng quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về vợ chồng ông.

Ông Nguyễn Chấn tại buổi gặp gỡ báo chí
Ông Nguyễn Chấn tại buổi gặp gỡ báo chí

Ông Chấn và vợ không ngờ rằng sau đó vợ chồng ông đã bị chiếm giữ hết tài sản, đỉnh điểm sự việc là khoảng 10h ngày 25.7.2018, có nhiều người đột nhập vào chỗ ở của ông (tại 141 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP. HCM ) mở két sắt gia đình do ông quản lý và lấy đi nhiều hồ sơ pháp lý, giấy tờ chứng minh tài sản của vợ chồng ông. Sự việc này đã được ông Chấn trình báo với Công an phường 6, quận 3, TP. HCM.

Trước và sau khi có những tài liệu nói trên, các đối tượng bằng nhiều thủ đoạn như dùng giấy tờ khống do những người thân đứng tên giùm tài sản cho bà Hường, ông Chấn chuyển toàn bộ cổ phiếu, vốn góp cho người khác; xác lập giao dịch giả tạo chuyển nhượng tài sản không đúng ý chí của ông Chấn và trái pháp luật; xóa dấu vết đứng tên giùm tài sản…

Cụ thể, các cổ phiếu và hồ sơ liên quan do người thân của ông Chấn đứng tên được gửi cất giữ trong tủ két của gia đình ông tại nhà số 141 Võ Văn Tần đã bị sang nhượng có chủ ý cho những người gia đình không hề quen biết. Ngoài ra, các phần góp vốn, cổ phần trong tập đoàn Hoàn Cầu (Công ty chính là Công ty TNHH Hoàn Cầu tại TP. Hồ Chí Minh và Công ty CP Hoàn Cầu tại Nha Trang) và các khoản đầu tư vào các doanh nghiệp do ông Chấn nhờ người thân đứng tên, đều đã bị sang tên chủ quyền cho người khác để chiếm đoạt.

Theo ông Chấn, khi sự việc xảy ra, vì gia đình ông còn đang thời gian tang chay nên muốn dùng con đường tình cảm, dùng tình máu mủ ruột thịt để mong những người liên quan chấm dứt việc làm sai trái, hoàn trả lại cổ phiếu và doanh nghiệp cho chúng tôi. Thế nhưng, những người này vẫn không coi trọng luân thường đạo lý, vì đồng tiền bất chấp tình thân và luật pháp.

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Chấn đã có đơn tố cáo gửi đến Bộ Công an, Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị làm rõ sự việc trên, yêu cầu khởi tố vụ án, xử lý trách nhiệm hình sự các cá nhân mà chồng nữ đại gia quá cố này cho rằng có liên quan.

"Chúng tôi rất mong mỏi cơ quan điều tra, các cơ quan chức năng, các cơ quan thông tin đại chúng vào cuộc để tìm hiểu đúng về bản chất sự việc, trả lại sự công bằng cho gia đình tôi và buộc tất cả các cá nhân phải tuân thủ đúng pháp luật, không thể một tay che được bầu trời", ông Chấn nói.

Phan Vượng
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: