5 năm trước

Airbus hủy đơn đặt hàng máy bay A380 của Skymark Airlines

Tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu châu Âu Airbus, ngày 28/7, đã hủy đơn đặt hàng mua 6 siêu máy bay chở khách A380 từ hãng hàng không Skymark Airlines của Nhật Bản do hãng này đang phải đối mặt với những khó khăn về tài chính.


Máy bay A380 của Skymark Airlines. (Nguồn: Airbus)

Đơn đặt hàng trị giá 2,2 tỷ USD được Airbus và Skymark Airlines ký kết năm 2011, đã bị Airbus hủy bỏ tuần trước, mặc dù tập đoàn này đã xuất xưởng 2 chiếc trong tổng số 6 chiếc A380 theo đơn đặt hàng và dự kiến giao cho đối tác vào cuối năm nay.

Quyết định trên được đưa ra do nhà sản xuất máy bay châu Âu nghi ngại chiến lược kinh doanh của hãng hàng không giá rẻ Skymark Airlines và sau khi "cân nhắc các vấn đề liên quan đến tài chính của Skymark."

Skymark đã công bố mức lỗ ròng đầu tiên của hãng trong 5 năm lên tới 13,5 triệu euro trong tài khóa trước đó, do sự cạnh tranh khốc liệt của các hãng hàng không khác ở thị trường nội địa tác động xấu tới chiến lược mở rộng chuyến bay ra thị trường quốc tế của Skymark.

Tại Triển lãm hàng không quốc tế Farnborough International Airshow (FIA) mới diễn ra ở Anh, Airbus đã thắng đậm trước đối thủ Boeing của Mỹ về số lượng đơn đặt hàng và những cam kết mua các thế hệ máy bay mới.

Hãng này đã cầm chắc trong tay 75 tỷ USD tổng giá trị các hợp đồng và thỏa thuận. Theo đó, các hãng hàng không quốc tế đặt mua của Airbus tổng cộng 496 máy bay các loại, trong đó các máy bay tiết kiệm nhiên liệu thuộc dòng A320 chiếm tỷ lệ cao nhất.

theo Vietnam+

Từ khóa: