4 năm trước

Algeria, Ai Cập và Italy ủng hộ giải pháp chính trị tại Libya

Tại cuộc gặp 3 bên về tình hình Libya ngày 2/11, được tổ chức ở thủ đô Alger của Algeria, Bộ trưởng nước chủ nhà đặc trách các vấn đề Maghreb, Liên minh Châu Phi và Liên đoàn Arab (AL) Abdelkader Messahel, cùng Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Choukry và người đồng cấp Italy Paolo Gentiloni nhất trí tiếp tục phối hợp nỗ lực giải quyết khủng hoảng tại Libya thông qua đàm phán.


Hiện trường một vụ đánh bom tại Tripoli, Libya. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ trưởng 3 nước cũng thống nhất quan điểm cần thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc tại Libya dựa trên sự đồng thuận giữa các bên tại quốc gia Bắc Phi này. Ông Messahel hoan nghênh việc Liên hợp quốc đưa ra được dự thảo thỏa thuận chính trị sau một năm đàm phán; đồng thời kêu gọi các bên tại Libya đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết và thực hiện nguyện vọng của nhân dân Libya là được sống trong hòa bình.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập đánh giá dự thảo thỏa thuận chính trị của Liên hợp quốc là nền tảng để phục vụ lợi ích của nhân dân Libya, đồng thời cho rằng cần có sự ủng hộ để chính người dân Libya tự quyết định số phận của họ. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Italy cũng cho rằng quyết định để đi đến thành lập chính phủ nằm trong tay người dân Libya, đồng thời nhấn mạnh tôn trọng chủ quyền của quốc gia Bắc Phi này.

Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) cùng ngày kêu gọi các phe phái đối địch ở nước này tăng cường nỗ lực nhằm đặt được thỏa thuận chính trị và thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc. Tuyên bố nêu rõ: "UNSMIL kêu gọi các phe phái chính trị chính ở Libya tăng cường nỗ lực đưa tiến trình đối thoại chính trị tới thành công, qua đó cho phép đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ đoàn kết và nối lại quá trình chuyển tiếp dân chủ ở Libya."

Trước đó, các nước phương Tây và Arab đã ra tuyên bố chung hối thúc các phe phái ở Libya thông qua "ngay lập tức" thỏa thuận chính trị do Liên hợp quốc đề xuất ngày 9/10 về việc thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc, trong đó có sự tham gia của các bên đối địch ở Libya. Tuy nhiên, giữa Quốc hội được quốc tế công nhận (HOR) và Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC, cơ quan lập pháp cũ) vẫn tồn tại nhiều bất đồng.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammer Gaddafi năm 2011 và nước này hiện có 2 chính phủ và hai quốc hội cùng tồn tại song song.

Theo kế hoạch chuyển tiếp tại Libya, HOR được dân bầu hồi tháng 6/2014 để thay thế GNC. Tuy nhiên, Liên minh Hồi giáo vũ trang Fajir Libya (Bình minh Libya) ủng hộ GNC và lập chính phủ tự xưng đặt tại thủ đô Tripoli, còn chính phủ được quốc tế công nhận phải dời đến thành phố cảng Tobruk ở miền Đông Libya. Từ tháng 9/2014, Liên hợp quốc đã làm trung gian cho một loạt vòng đối thoại giữa các phe phái đối địch, song các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn đã được các bên nhất trí.

theo Vietnam+

Từ khóa: