5 năm trước

Ăn 5 khẩu phần trái cây và rau củ mỗi ngày đủ để khỏe mạnh

Theo công trình nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Y khoa BMJ, các nhà khoa học khẳng định đề xuất của Tổ chức Y tế Thế giới về mỗi người ăn năm khẩu phần trái cây và rau củ mỗi ngày là đủ cho một sức khỏe tốt.


Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: 3news.co.nz)

Kết luận này phản bác lại con số bảy khẩu phần rau quả mỗi ngày, vốn được một nghiên cứu trước đó cho là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh.

Nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc và Mỹ đã tổng hợp kết quả từ 16 cuộc nghiên cứu về chế độ ăn và sức khỏe của hơn 830.000 người tham gia, được theo dõi theo các giai đoạn từ 4 năm rưỡi đến 26 năm.

Qua giai đoạn của nghiên cứu, 56.000 người tham gia đã qua đời. Kết quả cho thấy nguy cơ chết non do mọi nguyên nhân sẽ giảm trung bình 5% nếu ăn thêm một khẩu phần trái cây và rau củ mỗi ngày. Ngoài ra, mỗi khẩu phần rau quả ăn thêm sẽ giảm 4% nguy cơ tử vong do đau tim hay đột quỵ.

Nhà khoa học Frank Hu thuộc Trường Y tế công cộng Harvard ở Boston (Mỹ), đứng đầu nghiên cứu, cho hay nhóm nghiên cứu đã tìm ra ngưỡng ăn rau quả đủ cho một sức khỏe tốt - đó là năm khẩu phần trái cây và rau củ hàng ngày. Nếu ăn nhiều hơn ngưỡng này, nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cũng sẽ không giảm thêm.

Nhóm nghiên cứu còn nhấn mạnh rằng ăn nhiều trái cây và rau củ không đồng nghĩa rằng nguy cơ tử vong do ung thư sẽ giảm.

Theo nhóm nghiên cứu, để đưa ra lời khuyên với người bệnh về những thói quen ăn uống có lợi cho sức khỏe, các bác sỹ nên tăng cường tuyên truyền về nguy cơ với sức khỏe từ béo phì, thiếu vận động, hút thuốc và uống rượu nhiều.

Trước đó, hồi tháng Tư, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học College London đưa ra kết luận rằng những người ăn bảy khẩu phần rau quả hàng ngày có thể giảm 25% nguy cơ ung thư và 31% bệnh tim, so với những người tiêu thụ ít hơn một khẩu phần rau quả/ngày.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu, dựa vào thói quen ăn uống của hơn 65.000 người ở Anh từ năm 2001-2008, thừa nhận kết luận trên có thể không thích hợp với các quốc gia khác.

Theo đề xuất khẩu phần ăn của WHO năm 2003, một khẩu phần rau quả tương đương 80g, bằng một trái táo vừa, một bát nhỏ salad trộn hoặc ba thìa rau tươi, rau đã chế biến, đóng hộp hoặc đông lạnh.

theo Vietnam+

Từ khóa: