4 tháng trước

Ấn tượng lễ khai mạc chương trình Giao lưu văn hóa – Thương mại các nước ASEAN 2018 tại Tp Hồ Chí Minh

Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thành lập khối ASEAN và 22 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, sáng nay chương trình chương trình giao lưu văn hóa – thương mại các nước ASEAN 2018 đã chính thức diễn ra tại khu A, công viên 23/09, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Chương trình được Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo tổ chức nhằm mong muốn tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các nước ASEAN, đáp ứng nhu cầu xúc tiến thương mại, du lịch, giáo dục và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và các quốc gia khác, đặc biệt là khối ASEAN. Sự kiện dự kiến sẽ kéo dài trong 5 ngày từ 18-22/4/2018.

Không gian của chương trình được trang trí bằng cờ các quốc gia trong khối ASEAN. Ngoài ra còn có khu vực riêng giành cho các quốc gia quảng bá văn hóa cũng như gian hàng của các lãnh sự quán.

Lễ khai mạc chương trình giao lưu văn hóa – thương mại các nước ASEAN 2018 (The culture and trade exchange among ASEAN Members 2018) sẽ được diễn ra vào 18h30 ngày 18/04/2018 tại sân khấu chính.

Trong khuôn khổ chương trình còn có hoạt động giao lưu biểu diễn nghệ thuật truyền thống, thể thao và võ thuật giữa các quốc gia được đầu tư kỹ lưỡng.

Sáng nay nhiều người dân thành phố cũng như các du khách nước ngoài đã rất hứng thú ghé thăm các gian hàng tại sự kiện. Chương trình lần này gồm 150 gian hàng đến từ các nước trong khối ASEAN, trong đó có 110 gian hàng thương mại và khoảng 40 gian hàng ẩm thực để phục vụ du khách tham quan.

Nhiều du khách tỏ ra hứng thú với các gian hàng ẩm thực mà chương trình mang đến. Các quầy thức ăn còn được trang trí bắt mắt đậm chất văn hóa của từng nước. Giá cả các món ăn tại đây cũng rất phải chăng theo quy định chung của ban tổ chức.

Du khách có thể dễ dàng tìm được các món ăn ưa thích ở đất nước Thái Lan như Tom Yum, mỳ xào cay, Pad Thai, Som tam... hay Nasi lemak, Ikan bakar, Roti Canai... của Malaysia trong sự kiện này.

Chương trình sự kiện chia làm 3 khu vực hoạt động chính gồm quảng bá sản phẩm, biển diễn nghệ thuật tại khu vực sân khấu chính và khu vực giao lưu văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam và các nước Asean như góc giao lưu sách và văn hóa đọc, biển diễn các loại hình nghệ thuật và văn hóa ẩm thực dân gian.

Một số loại hình văn hóa - nghệ thuật truyền thống của Việt Nam có thêm cơ hội để quảng bá đến bạn bè quốc tế trong chương trình lần này. Du khách có thể lựa chọn mua các mặt hàng thủ công đến từ làng nghề dệt thổ cẩm Chăm hay xem làm gốm từ nghệ nhân làng gốm Bàu Trúc ở Ninh Thuận.

Trong chương trình, Việt Nam cũng sẽ quảng bá các loại hình nghệ thuật được Unesco công nhận như đờn ca tài tử, công chiên Tây Nguyên, các loại nhạc cụ và múa dân gian.

Các gian hàng được quảng bá tại đây cũng rất đa dạng, từ công nghệ thông tin, điện tử, thủ công nghiệp, dịch vụ, du lịch, hàng tiêu dùng cho đến thực phẩm, nông sản…

Ban tổ chức hy vọng chương trình sẽ góp phần thúc đẩy sự hợp tác và phát triển một cộng đồng ASEAN bền vững. Thông qua các hoạt động của chương trình giúp cho người dân thành phố cũng như du khách quốc tế có cơ hội tìm hiểu văn hóa của các quốc gia, đặc biệt là Việt Nam.

Hường Trần
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: