5 năm trước

Anh chính thức thông báo sẽ mở lại đại sứ quán tại Iran

Ngày 17/6, Ngoại trưởng Anh William Hague thông báo Anh sẽ mở lại Đại sứ quán nước này tại Iran.


Ngoại trưởng Anh William Hague. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một thông báo trước Quốc hội Anh, Ngoại trưởng Hague cho biết việc khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ Anh-Iran diễn ra sau một loạt diễn biến "tan băng" trong quan hệ song phương thời gian gần đây.

Với nhận định Iran là một nước quan trọng trong khu vực nhiều biến động, ông Hague cho rằng việc duy trì các đại sứ quán tại nhiều nước trên thế giới, thậm chí trong các điều kiện khó khăn, là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại toàn cầu của Anh.

Quan hệ ngoại giao giữa Anh và Iran đã bị gián đoạn sau vụ Đại sứ quán Anh và khu nhà ở của nhân viên ngoại giao tại Tehran bị nhiều phần tử xông vào đập phá hồi tháng 11/2011.

Vụ tấn công đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa London và Tehran. Anh ngay lập tức rút toàn bộ phái bộ ngoại giao về nước và trục xuất phái bộ ngoại giao Iran khỏi Anh, đồng thời đóng cửa trụ sở Đại sứ quán Iran tại London.

Kể từ khi Tổng thống Hassan Rouhani lên nắm quyền hồi tháng 8/2013, đặc biệt là sau khi Iran đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) tháng 11 năm ngoái, quan hệ Anh-Iran có nhiều bước tiến tới bình thường hóa trở lại.

Hai bên đã cử đại biện lâm thời không thưòng trú tại mỗi nước nhằm xúc tiến xây dựng lại các mối quan hệ, tiến tới mục đích mở lại các đại sứ quán tại mỗi nước.

Cuối năm ngoái, Thủ tướng Anh David Cameron đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Rouhani và ông trở thành thủ tướng Anh đầu tiên nói chuyện trực tiếp với một tổng thống Iran trong vòng một thập kỷ qua.

theo Vietnam+

Từ khóa: