5 năm trước

Australia “lạc quan thận trọng” sẽ tìm thấy máy bay MH370

Theo tờ Telegraph của Australia ngày 6/8, Phó Thủ tướng Warren Truss đã thể hiện sự "lạc quan thận trọng" về việc chiếc máy bay bị mất tích mang số hiệu MH370 của hãng Malaysia Airlines có thể được tìm thấy, khi ông thông báo việc công ty Hà Lan Fugro đã trúng thầu và có được quyền tìm kiếm chiếc máy bay ở dưới đáy Ấn Độ Dương.


Phó Thủ tướng Australia Warren Truss. (Nguồn: News Corp)

Ông cũng nói rằng các hoạt động tìm kiếm MH370 trên mặt nước đã không bị ảnh hưởng bởi vụ bắn hạ chiếc máy bay mang số hiệu MH17 mới đây.

Trong hoạt động có thể kéo dài tới một năm trời, Fugro sẽ sử dụng hai con tàu được trang bị tàu ngầm hoạt động ở độ sâu lớn để tìm kiếm mảnh vỡ máy bay MH370 trên khu vực rộng 60.000km2.

Các tàu ngầm sẽ có thể thu được ảnh radar âm (sonar) và video về đáy biển và chúng sẽ được phân tích ngay lập tức trên tàu nổi.

Từ tháng Tư vừa qua, một tàu Australia và một tàu Trung Quốc đã liên tục vẽ bản đồ đáy biển và tới nay hai tàu này đã khảo sát được 60% khu vực tìm kiếm.

Martin Dolan, quan chức phụ trách Cơ quan An toàn giao thông vận tải Australia, nói rằng người ta đã tìm thấy một số điều bất ngờ, gồm các núi lửa nằm ngầm dưới đáy biển.

Về phần mình ông Truss cho biết những gì được phát hiện cho tới nay đã khẳng định hoạt động vẽ bản đồ đáy biển là cần thiết. Ông cũng nói rằng chi phí thực cuộc tìm kiếm hiện nay sẽ phụ thuộc vào việc nó kéo dài trong bao lâu.

"Nếu chúng ta cần tìm kiếm trong 12 tháng, chi phí sẽ là 52 triệu USD. Nhưng nếu chúng ta tìm thấy xác máy bay trong ngày đầu tiên, chi phí sẽ giảm đi rất nhiều so với việc phải mất cả năm để lùng sục đáy biển," ông nói. "Tôi giữ thái độ lạc quan thận trọng khi cho rằng chúng ta sẽ tìm thấy chiếc máy bay ở khu vực tìm kiếm ưu tiên."

Truss sau đó thừa nhận cuộc tìm kiếm sẽ mang tới nhiều thách thức. "Chúng tôi có ý định tìm kiếm kỹ càng," ông Truss nói. "Hy vọng chúng tôi có thể tìm thấy chiếc máy bay hoặc bãi chứa mảnh xác máy bay... để có thể khép lại một chương đau buồn cho các gia đình, đồng thời cùng cấp thông tin phục vụ hoạt động điều tra."

Theo lời ông Truss, bất kỳ mảnh vỡ máy bay nào được tìm thấy sẽ được chuyển về Australia, đơn giản vì đây là nơi gần nhất với khu vực tìm kiếm. Tuy nhiên cuộc điều tra vụ tai nạn sẽ do chính quyền Malaysia điều hành.

Ông cũng cho biết rằng vụ tìm kiếm MH370 không bị ảnh hưởng gì từ vụ MH17 bị bắn rơi ở Ukraine. "Chúng tôi vẫn giữ các hoạt động tiến triển theo đúng kế hoạch. Không có ai tham gia hoạt động tìm kiếm này bị điều sang xử lý vụ MH17," ông nói.

Hai tàu của Fugro hiện đang đi từ Anh tới Perth để chuẩn bị tham gia cuộc tìm kiếm dưới đáy biển.

Chuyến bay MH370 khởi hành từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh, chở theo 239 người, đã mất tích hôm 8/3.

Linh Vũ
theo Vietnam+

Từ khóa: