8 tháng trước

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu kiểm toán trước khi trở lại điều hành Trung Nguyên

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám Đốc Thường Trực của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (Tập đoàn Trung Nguyên) vừa có thông cáo báo chí khẳng định không một ai từ phía Tập đoàn Trung Nguyên có quyền bãi nhiệm bà lần nữa…

Vụ kiện “Tranh chấp giữa thành viên công ty với công ty” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên được TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm ngày 20/9/2018, tuyên hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc Thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại Tập đoàn Trung Nguyên. Bản án buộc ông Đặng Lê Nguyên Vũ không được ngăn cấm, cản trở bà Lê Hoàng Diệp Thảo tham gia điều hành, quản lý công ty với tư cách là một thành viên HĐQT và Phó Tổng giám đốc Thường trực.

Sau khi tòa tuyên án, ngày 1/10/2018, với vai trò Phó Tổng Giám đốc Thường trực, bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa ra chỉ thị đầu tiên cho các cấp quản lý có liên quan tại Tập đoàn Trung Nguyên. Theo thông cáo báo chí, việc bà Thảo thực hiện là phù hợp quy định luật pháp để chuẩn bị cho quá trình tiếp nhận công việc.

Theo đó, bà Thảo yêu cầu tiến hành kiểm toán để xác định tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh trước vào sau khi bà trở về điều hành Tập đoàn Trung Nguyên sau một thời gian dài bà cho rằng “bị lũng đoạn bởi nhóm thao túng thuộc Tổ vận hành”. Bà Thảo cho biết sẽ công khai thông tin sau khi có kết quả kiểm toán.

Ngoài ra, bà Thảo tăng cường kiểm soát chi phí hoạt động và tiến hành kiểm tra rà soát, chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Tập đoàn Trung Nguyên.

Thông cáo báo chí nêu rõ: Trong thời gian đảm trách vai trò Phó Tổng Giám đốc Thường trực của Tập đoàn Trung Nguyên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo là người duy nhất thay mặt ông Vũ thực hiện việc quản lý điều hành. Trong đó. bà Thảo ký duyệt tất cả các hồ sơ, văn bản, quyết định…của Công ty thuộc phạm vi trách nhiệm, quyền hạn của Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc – Người đại diện pháp luật của Công ty…

Ngày 4/10/2018, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết “không một ai từ phía Tập đoàn Trung Nguyên có quyền bãi nhiệm bà lần nữa sau khi bản án phúc thẩm của TAND cấp cao có hiệu lực pháp luật. Bà Thảo cũng gửi đơn yêu cầu Cục Thi hành án dân dự TP.HCM tổ chức thi hành án và đang sẵn sàng đề nghị hình sự hoá các hành vi cản trở.

Trong thông cáo báo chí, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết bà đang là đồng sở hữu, đồng sáng lập Tập đoàn Trung Nguyên suốt hơn 20 năm nay. Nghĩa là ngoài tư cách Phó Tổng Giám đốc Thường trực và là Thành viên HĐQT, bà Thảo còn đang là bà chủ từ trước đến nay của Tập đoàn Trung Nguyên.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu kiểm toán trước khi trở lại điều hành Trung Nguyên

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ là vợ chồng và có với nhau 4 người con. Hai vợ chồng đã cùng nhau sáng lập, quản lý điều hành và tạo lập nên thương hiệu cà phê Trung Nguyên với Tập đoàn Trung Nguyên và các Công ty trực thuộc như hiện nay.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết: Về phía Tập đoàn Trung Nguyên, tuy bản án đã tuyên nhưng vẫn có nhiều hành vi chống đối việc thực hiện thi hành án. Cụ thể như ngăn cản không cho bà bước chân vào trụ sở Tập đoàn, tiếp tục ra quyết định bãi nhiệm trái pháp luật…Ngay cả có sự hiện diện chứng kiến của phía chính quyền là Trưởng Công an phường sở tại, bà Thảo vẫn bị một nhóm người manh động ngang nhiên chống đối, thách thức ngăn cản không để bà bước chân vào trụ sở Tập đoàn.

Về việc bãi nhiệm, bà Thảo cho biết: Theo quy định tại điểm i khoản 2 Điều 149 Luật doanh nghiệp 2014 và khoản 23.2 Điều 23 Điều lệ Công ty, việc “Bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Giám đốc (Tổng Giám đốc) và cán bộ quản lý quan trọng khác của Công ty, quyết định mức lương và lợi ích khác của cán bộ quản lý đó” là thuộc quyền và nhiệm vụ của Hội đồng quản trị, mà bà là một thành viên trong đó. Việc một người là Chủ tịch HĐQT hoặc Tổng Giám đốc công ty, ban hành các Quyết định bãi nhiệm chức Phó Tổng Giám đốc Thường trực của bà Thảo là trái quy định của Luật doanh nghiệp và Điều lệ của Công ty.

Ngày 29/9/2018, bà Thảo đã gửi đơn đến Cục Thi hành án Dân sự TP. Hồ Chí Minh để yêu cầu tổ chức thi hành án các nội dung mà bản án đã tuyên. Ngày 1/10/2018, bà cũng đã uỷ quyền cho đại diện pháp lý tiếp tục đến trụ sở Tập đoàn Trung Nguyên để yêu cầu phối hợp thực hiện các nội dung chuẩn bị công tác bàn giao công việc. Đến nay, đã 2 tuần kể từ ngày tuyên án, Tập đoàn Trung Nguyên vẫn chưa thực hiện yêu cầu mang tính tối thiểu, chính đáng, phù hợp luật pháp quy định để chuẩn bị cho quá trình tiếp nhận công việc của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Bà Thảo nêu trong thông cáo: Đối với những cá nhân có liên quan mà không chấp hành bản án, có hành vi ngăn cản, chống đối lại sự điều hành của Phó Tổng Giám đốc Thường trực, bà đang tiến hành việc xác lập hành vi chống đối để yêu cầu xử lý hình sự đối với việc không thực hiện thi hành bản án theo quy định của pháp luật.

PV
Theo Công lý

Từ khóa: