7 năm trước

Bà Rice trở lại?

Lần đầu tiên nước Mỹ có tổng thống (TT) gốc Phi là đương kim TT Barack Obama. Vậy trong 4 năm tới, liệu nước Mỹ có vị nữ phó TT đầu tiên là người da đen nếu ông Obama rời khỏi Nhà Trắng?

Lần đầu tiên nước Mỹ có tổng thống (TT) gốc Phi là đương kim TT Barack Obama. Vậy trong 4 năm tới, liệu nước Mỹ có vị nữ phó TT đầu tiên là người da đen nếu ông Obama rời khỏi Nhà Trắng?

Câu hỏi này đang được nhiều cử tri Mỹ hỏi nhau khi đang rộ lên tin đồn cựu ngoại trưởng gốc Phi Condoleezza Rice có thể được ứng viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney chọn làm ứng viên phó TT trong cuộc bầu cử tháng 11 này.

Theo báo Anh Guardian, đa số cử tri, đặc biệt là người Mỹ gốc Phi, ủng hộ bà Rice nếu được chọn liên danh tranh cử cùng ông Romney. Bà Sarah Palin, cựu thống đốc bang Alaska, ứng viên phó TT trong liên danh với ông John McCain trong cuộc bầu cử TT Mỹ năm 2008, ca ngợi bà Rice khi trả lời hãng Fox News: “Bà ấy có nhiều kinh nghiệm hơn đương kim TT, sẽ là vị phó TT phi thường nếu ứng cử viên TT của Đảng Cộng hòa giành được quyền làm chủ Nhà Trắng vào tháng 11 tới”.

Báo Guardian viết: “Là một phụ nữ da đen, bà Rice sẽ giúp cải thiện hình ảnh của Đảng Cộng hòa cho đến nay vẫn bị thống trị bởi giới đàn ông da trắng và khác với bà Palin thua cuộc trong cuộc bầu cử TT năm 2008, bà Rice sẽ đóng góp vốn quý kinh nghiệm của một chính khách vào lĩnh vực đối ngoại quốc tế. Không chút nghi ngờ, ông Mitt Romney sẽ chọn bà Rice chiếm vị trí số 1 trong danh sách các nhân vật được đề cử tham gia liên danh tranh cử”.


Bà Condoleezza Rice. Ảnh: REUTERS

Cuối tháng 6 vừa qua, trao đổi với đặc phái viên kênh truyền hình CBS News tại Nhà Trắng Norah O’Donnell, bà Rice được hỏi liệu có nhận lời mời của ông Romney tham gia liên danh tranh cử hay không. Bà đắn đo rồi trả lời: “Có lẽ không vì vẫn muốn giảng dạy tại Trường Đại học Stanford”.

Kênh CBS phát hiện một chi tiết lý thú là bà Ann Romney, vợ ông Romney, rất ủng hộ chồng chọn bà Rice cùng đua tranh vào Nhà Trắng. Bà nói: “Tôi hoàn toàn ủng hộ sự lựa chọn sáng suốt đó của ông ấy. Tôi hy vọng khả năng này sớm trở thành hiện thực”.

Theo Ủy ban Bầu cử của Đảng Cộng hòa, ông Romney sẽ công bố danh tính ứng viên phó TT trước ngày họp đại hội toàn quốc của đảng tại bang Florida cuối tháng 8 để chính thức bầu ông là ứng cử viên TT của đảng.

Thanh Tùng
theo NLĐ

Từ khóa: