7 năm trước

Bác tin đồn trong sữa có đỉa

Hiệp hội Sữa Việt Nam vừa có văn bản bác bỏ thông tin đỉa có thể băm nhỏ để trộn vào thực phẩm, trong đó có sữa. Theo Hiệp hội, đây là tin đồn thất thiệt nhằm phá hoại kinh tế và gây mất ổn định xã hội.

Hiệp hội Sữa Việt Nam vừa có văn bản bác bỏ thông tin đỉa có thể băm nhỏ để trộn vào thực phẩm, trong đó có sữa. Theo Hiệp hội, đây là tin đồn thất thiệt nhằm phá hoại kinh tế và gây mất ổn định xã hội.

Ông Trịnh Quý Phổ, tổng thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam cho biết, khi có thông tin về hiện tượng này xảy ra ở Sóc Sơn, Hiệp hội đã mời cả công an, ngành y, an toàn vệ sinh thực phẩm… đến để kiểm chứng. “Tuy nhiên, tất cả những câu chuyện đó chỉ là tin đồn nhảm. Đỉa không thể nào sống trong một môi trường ngọt, đậm đặc và được đóng kín như sữa”, ông Phổ khẳng định.


Hiệp hội Sữa Việt Nam khẳng định những thông tin trong thời gian gần đây hoàn toàn là những tin đồn thất thiệt.

Vị này cũng giải thích thêm, câu chuyện bắt nguồn từ một tin đồn trên các trang báo mạng xã hội, diễn đàn và blog cá nhân cách đây khá lâu là về việc thu mua đỉa của thương lái Trung Quốc để cán nhỏ cho vào thực phẩm và thức ăn cho người. Từ đó, một số người tiêu dùng, nhất là ở khu vực nông thôn râm ran tin đồn trong sữa, trong bánh kẹo và... trong bụng người có đỉa với tốc độ lan tin rất nhanh.

“Tin đồn này rất nguy hiểm, vừa gây mất ổn định xã hội, hơn nữa có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp chế biến sữa trong cả nước”, vị này nói. Ông Phổ cũng cho biết sữa là một mặt hàng thiết yếu nên khi xuất hiện những tin đồn này gây hoang mang cho cả người dân và doanh nghiệp.

Gần đây nhất, một người dân tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã phát hiện sinh vật lạ trong hộp sữa Mộc Châu. Và nhiều người cho rằng đó là con đỉa. Về tin đồn này, đại diện Công ty cổ phần Giống Bò sữa Mộc Châu khẳng định không thể có hiện tượng đỉa sống trong sữa. "Chất lượng dây chuyền sản xuất của sữa Mộc Châu không thể để xảy ra tình trạng như vậy. Hơn nữa, cũng như nhiều chuyên gia khẳng định, đỉa không thể sống trong môi trường sữa", vị này nói.

Đại diện Công ty sữa Mộc Châu đã đến trực tiếp các cơ quan chức năng để tìm hiểu và xác minh thông tin. Bên phía Công ty sữa Mộc Châu đã cho kiểm tra toàn bộ lô sữa có đường 110ml NSX: 05 -09-2012, HSD: 05-03-13 (hộp sữa được cho là “sinh vật lạ” có trong sữa). Sau khi đã được kiểm tra, đã có kết luận như sau: “Kết quả kiểm tra các chỉ tiêu lý hóa, vi sinh mẫu lưu, mẫu phòng thị trường gửi lên sữa có đường 110ml NSX: 05 -09-2012, HSD: 05-03-13 đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất bán…”.

Ông Đỗ Xuân Thử - phụ trách chăm sóc khách hàng Công ty sữa Mộc Châu khẳng định: “Môi trường sữa rất nhạy cảm, nếu người tiêu dùng sơ ý một chút trong việc bảo quản thì có thể tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập”.

Vi Lê
theo Người đưa tin


Từ khóa: