10 tháng trước

Bãi trông giữ xe chiếm vỉa hè, “chặt chém” ngang nhiên giữa trung tâm Thủ đô

Vỉa hè tuyến phố Bà Triệu – Lê Đại Hành bị chiếm dụng làm điểm trông giữ xe máy nhiều năm qua gây bức xúc nhưng vẫn không bị xử lý triệt để.

Phản ánh đến Báo Đời sống & Tiêu dùng, nhiều độc giả bày tỏ sự bức xúc bởi tại phố Lê Đại Hành – một tuyến phố giữa trung tâm thủ đô thuộc quận Hai Bà Trưng, xung quanh có nhiều cơ quan Bộ ngành, công trình tâm linh, trục giao thông quan trọng nhưng vỉa hè thường xuyên bị lấn chiếm làm bãi trông giữ xe với phí gửi xe cao gấp nhiều lần so với quy định.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ nhiều năm nay, dọc tuyến phố Lê Đại Hành và Bà Triệu đã bị chiếm dụng làm giữ xe và không còn lối đi cho người đi bộ và khách du lịch. Cụ thể, trên tuyến phố Bà Triệu, đoạn vỉa hè dài khoảng 50m đối diện Trung tâm thương mại Vincom đã bị chiếm dụng hoàn toàn làm để làm nơi đậu xe máy. Tại đây luôn có hàng trăm chiếc xe máy được dựng thành 2 3 hàng và chắn ngang vỉa hè.

Hàng loạt xe máy xếp ngổn ngang lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ

Đặc biệt, trên tuyến phố Lê Đại Hành hoạt động trông giữ xe máy lại nhộn nhịp hơn, chỉ từ ngã tư Bà Triệu – Lê Đại Hành đi xuống, bên cạnh khuôn viên của chùa Vân Hồ một bãi trông giữ xe máy được xếp ngổn ngang, chặn hết tất cả lối đi trên vỉa hè của người dân cũng như khách tham quan du lịch.

“Riêng tại đây, buổi sáng mà đi chợ tôi không bao giờ đi được trên vỉa hè vì các bãi xe này đã lấn chiếm hết sạch, ngày nào cũng đi xuống vỉa hè thế này rất dễ gặp tại nạn” - Người dân sống tại khu phố Lê Đại Hành bức xúc.

Trong vai người có nhu cầu gửi xe máy tại tuyến phố Lê Đại Hành, phóng viên được nhân viên bảo vệ cho biết về giá một lần gửi xe taị đây có giá gửi nhanh là 5 nghìn còn nếu để lâu thì sẽ tăng tiền lên theo thời gian. Khi phóng viên thắc mắc về giá thu tiền gửi xe ở đây tại sao lại tăng cao cùng với việc gửi xe có an toàn và có bị cơ quan chức năng bắt không? Vị nhân viên tại đây khẳng định là không có vấn đề gì vì có giấy phép đầy đủ.

“Nếu gửi 5-10 phút là 5 nghìn, em gửi nửa ngày như vậy là 15 nghìn, gửi tháng là 350 nghìn/1 tháng, còn giá như vậy thì nhà nước qui định như thế, bọn anh có giấy phép hết”, nhân viên này cho biết.

Đến chiều, khi phóng viên quay lại lấy xe và thanh toán tiền nhân viên bảo vệ cũng chia sẻ thêm: “Nếu mai mà em gửi thì phải đến trước 8h vì ngày mai có đoàn kiểm tra bọn anh sẽ không còn nhiều chỗ như ngày hôm nay và tất cả phải để vào trong vạch, nếu chậm là hết chỗ để”.

Chị Lại Thu Hà, nhân viên văn phòng cho biết “Sáng nào chị cũng phải tìm chỗ gửi xe mất đến cả tiếng đồng hồ, ở đây không gửi nhanh là hết chỗ mà gửi tại các bãi vỉa hè như thế này thì giá đắt quá chắc chị phải chuyển sang đi xe bus.”

Trao đổi với phóng viên, Cán bộ Đô thị thuộc UBND phường Lê Đại Hành cho biết: “Tình trạng này thường xuyên diễn ra, vừa qua phía UBND phường đã xử phạt Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Anh Duy mức phạt 5.000.000 đồng về hành vi chiếm dụng hè phố”.

Khi phóng viên hỏi về việc, tại sao phía nhân viên của bãi trông giữ xe lại biết ngày mai có đoàn kiểm tra?. Vị này khẳng định rằng không hề có thông báo nào tới các đơn vị này và vấn đề này sẽ cho kiểm tra lại.

Trước thực trạng trên dư luận đặt ra câu hỏi vì sao hoạt động của bãi trông giữ xe trên đang ảnh hưởng đến hình ảnh mỹ quan đô thị, an toàn giao thông một cách nghiêm trọng mà vẫn chưa được xử lý dứt điểm? Phải chăng chính quyền địa phương đang làm ngơ cho vi phạm tái diễn?

Báo Đời sống & Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Quốc Huy
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: