5 năm trước

Bàn bè quốc tế phản đối hành vi gây hấn của Trung Quốc

Chiều 21/5, hàng trăm bạn bè quốc tế cùng đông đảo sinh viên, Việt kiều cùng tụ họp tại khu vực quảng trường Place des Nations, nơi đặt biểu tượng chiếc ghế ba chân khổng lồ trước cổng trụ sở Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva để thể hiện tình yêu đối với Việt Nam và phản đối hành vi gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông khi đưa giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.


(Ảnh: Tố Uyên/Vietnam+)

Mọi người đến đây tay trong tay cùng đưa lên những băngrôn và cờ đỏ sao vàng để thể hiện lòng yêu nước cũng như tình đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam. Mong muốn Việt Nam giành chiến thắng trong hòa bình đó là thông điệp của Tổ chức Hòa bình Quốc tế (IPB) có trụ sở tại Geneva.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Geneva, Tổng thư ký IPB ông Colin Archer, cho biết cộng đồng quốc tế luôn ủng hộ sức mạnh công lý và hòa bình, cùng nỗ lực vì một thế giới không có chiến tranh. Những vấn đề tranh cãi về chủ quyền, cần phải dựa theo luật pháp quốc tế.

Chia sẻ với phóng viên, luật sư Thụy Sĩ Piere Schifferli khẳng định việc Trung Quốc đánh chiếm Hoàng Sa bằng vũ lực năm 1974 sẽ không bao giờ có được sự công nhận về tính pháp lý.

Khi đơn phương hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981, Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Hành động đó còn đi ngược lại với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 được ký bởi các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc.

Không chỉ có những người dân yêu chuộng hòa bình ở Thụy Sĩ, đến quảng trường cùng với đoàn Việt Nam hôm nay, các bạn trẻ từ các nước Italy, Pháp ... thậm chí có những bạn các quốc gia châu Phi xa xôi đều quấn trên đầu những dải ruy băng: "Tôi yêu Việt Nam" để khẳng định cùng đồng hành với Việt Nam yêu cầu Trung Quốc phải tôn trong luật pháp quốc tế, rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 tại Biển Đông."


Hàng trăm bạn bè quốc tế đều quấn trên đầu những dải ruy băng: "Tôi yêu Việt Nam." (Ảnh: Tố Uyên/Vietnam+)

Nhiều bạn trẻ gốc Việt sinh ra và lớn lên ở Thụy Sĩ, song đều mong muốn cùng với các bạn trẻ trong nước góp phần bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Những khẩu hiệu: "Hoàng Sa, Trường Sa ... China get out" hòa cùng với những bài hát Nối vòng tay lớn, những khúc hát về Hồ Chí Minh, những lời thúc giục Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi... dường như đang gợi trở lại hào khí của dân tộc, thể hiện sức mạnh đoàn kết bảo vệ Tổ quốc.

Tố Uyên - Hoàng Long
theo Vietnam+

Từ khóa: