khoảng 1 năm trước

Bán biển số đẹp có thể thu về cho Ngân sách Nhà nước 5.000 tỷ đồng/năm

Sáng nay 29/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số ý kiến khác nhau của dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi).

Luật quy định rõ công khai tài sản công

Sáng nay 29/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số ý kiến khác nhau của dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi).

Đáng chú ý, dự án Luật này quy định khá rõ công khai tài sản công. Để bảo đảm quy định về công khai đi vào thực chất, ngoài chức năng kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước, dự thảo bổ sung quy định về giám sát của cộng đồng và giám sát của cán bộ, công chức, viên chức, ban thanh tra nhân dân đối với việc quản lý, sử dụng tài sản công. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp chủ trì, phối hợp với các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan có liên quan tổ chức việc giám sát của cộng đồng đối với tài sản công.

Để nâng cao tính răn đe, quản lý chặt chẽ, tránh thất thoát, lãng phí tài sản công, dự thảo Luật quy định cụ thể các hành vi bị cấm trong quản lý, sử dụng tài sản công. Trong đó, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật lần này quy định nội dung cấm sử dụng xe ô tô và các tài sản khác do các tổ chức, cá nhân biếu, tặng cho không đúng tiêu chuẩn, định mức, chế độ; cấm cơ quan quản lý cấp trên giao tài sản cho cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp dưới không phù hợp với nhu cầu, tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công.

Các hành vi gây thiệt hại về tài sản công thì trước hết phải bồi hoàn đầy đủ cho Nhà nước. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có trách nhiệm giải trình và phải chịu trách nhiệm hoặc liên đới chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công trong cơ quan, tổ chức, đơn vị mình; tùy theo mức độ bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Dự án Luật cũng quy định rõ nguồn hình thành tài sản công tại cơ quan Nhà nước bao gồm: Nhà nước giao tài sản bằng hiện vật và Nhà nước giao ngân sách hoặc cho phép sử dụng nguồn kinh phí khác để đầu tư xây dựng, mua sắm hoặc đi thuê tài sản. Việc hình thành tài sản công thông qua đầu tư xây dựng, mua sắm, đi thuê tài sản phải được thực hiện theo cơ chế thị trường (được thực hiện chủ yếu thông qua đấu thầu, đấu giá).

Các hành vi gây thiệt hại về tài sản công thì trước hết phải bồi hoàn đầy đủ cho Nhà nước. Ảnh: Tapchitaichinh.

Bán biển số đẹp có thể thu về cho ngân sách 5.000 tỷ đồng/năm

Sáng 29/5, tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Quản lý và sử dụng tài sản công (kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV), ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đã có góp ý về chủ trương đấu giá biển số xe.

Ông Cảnh ghi nhận việc biển số đẹp đã được bổ sung để đưa vào dự thảo luật là một tài sản công. Tuy nhiên, theo vị này, nên cho tất cả biển số đều là tài sản công.

"Việc giải thích thế nào là biển số 'đẹp' hay 'không đẹp' thì phải để sau này căn cứ trên nhu cầu của xã hội và quan niệm của đa số để quy định cụ thể tại các văn bản hướng dẫn dưới luật", ông Cảnh góp ý.

Cụ thể, từng nhóm số đẹp sẽ được phân ra để đấu giá, định giá mang lại nguồn thu cho ngân sách và tùy vào tính khả thi trong thực hiện, còn những số được coi là “không đẹp” thì sẽ quy định ở một mức giá cụ thể (ví dụ 20 triệu đồng/biển số), với những số bấm ngẫu nhiên như hiện nay sẽ giữ quy định không thu tiền.

ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh cho rằng, hiện Luật Giao thông Đường bộ cấm buôn bán biển số xe. Do đó, nếu cho phép đấu giá biển số (trừ biển số xe công) thì cần phải xem xét lại để tránh chồng chéo, mâu thuẫn.

"Tôi đã liệt kê cụ thể trong mỗi series số, ví dụ từ 30A 000.01 đến 30A 999.99 có 99.999 số sẽ có 12.186 số đẹp. Dự đoán có khoảng 61.500 chủ phương tiện yêu cầu số theo ngày sinh, ngày cưới, số đặc biệt đối với cá nhân họ", ông Cảnh nêu ví dụ.

Theo tính toán của vị đại biểu, tổng số tiền thu được cho mỗi series 99.999 số là khoảng 1.639 tỷ đồng.

“Với số lượng xe ô tô bán ra năm 2016 là hơn 300.000 xe, trừ đi số lượng xe công, thì nếu thực hiện đấu giá, định giá thì trong năm 2016 chúng ta đã có thể thu được gần 5.000 tỷ đồng”, vị đại biểu tỉnh Bình Định cho hay.

Với những lập luận trên, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề nghị, nếu Quốc hội thông qua dự thảo về biển số xe thì nên triển khai sớm đấu giá biển số để đáp ứng nhu cầu của xã hội và tăng ngân sách cho các địa phương.

Tô Đức
Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: