5 năm trước

Báo Pháp: Châu Âu sẽ trả giá đắt nếu lôi kéo được Ukraine

Theo Đài RFI, tờ "Le Monde" của Pháp ngày 26/8 đã đăng bài bình luận đề tựa "Ukraine: Chi phí của cuộc chiến", trong đó nhận định rằng cho dù có lôi kéo được Kiev về phía mình, Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ phải trả một cái giá rất đắt.


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại trụ sở Ủy ban châu Âu hôm 26/6. (Nguồn: AP)

Đầu tiên, tác giả nhận định bà Angela Merkel đã có một món quà khá khôn khéo khi tuyên bố tài trợ 500 triệu euro cho để tái thiết cơ sở hạ tầng bị chiến tranh phá hủy tại vùng Donbass.

Đức muốn chứng tỏ với cộng đồng người Nga tại miền Đông Ukraine rằng họ không nên chỉ trông chờ vào Moskva mà châu Âu cũng có mặt ở đó để giúp đỡ họ. Đây là một cử chỉ mang đậm tính biểu tượng trước các hành động "cứu trợ nhân đạo" của Nga.

Tuy nhiên, Le Monde cho rằng định mệnh của Ukraine vượt quá khuôn khổ của món quà 500 triệu euro vì cuộc chiến tại miền Đông đã làm sa lầy mọi nỗ lực cải cách. 

Bởi vì trên bình diện chính trị, mặc dù Ukraine đã thành công trong việc bầu chọn một vị tổng thống hợp pháp (Petro Poroshenko), nhưng Quốc hội lại do các bằng hữu thân tín của cựu tổng thống bị lật đổ ông Viktor Yanukovych chiếm đa số và gây cản trở. 

Trong khi đó, nền kinh tế của Ukraine đang trên đà suy sụp.Tăng trưởng bị co cụm trong năm 2014, đồng tiền bị mất giá. 

Trong bối cảnh đó, Le Monde nhận xét trong cuộc gặp tại Misnk, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, dù được EU "chống lưng" nhưng vẫn trên thế yếu. Hy vọng chấm dứt chiến tranh rất mong manh. 

Đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đây cũng có thể là một dạng "chiến thắng". Le Monde kết luận dù hiện nay Nga đã mất Ukraine, nhưng nếu EU có thắng thì cũng phải trả giá rất đắt.

theo Vietnam+

Từ khóa: