6 năm trước

Bảo quản hải sản khô bằng… hóa chất độc hại

Dantin - Tôm, mực, cá khô là những mặt hàng được nhiều người ưa chuộng Tuy nhiên, nếu không đề phòng, người tiêu dùng dễ mua phải những loại sản phẩm khô có tẩm hóa chất độc hại hết sức nguy hiểm.


Hải sản khô được bày bán la liệt tại các chợ tại Hà Nội.

Bảo quản hải sản khô bằng hóa chất.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Đời sống & Tiêu dùng tại chợ Đồng Xuân ( Hà Nội) các quầy hàng hải sản khô được bày bán với đủ chủng loại. Từ các sản phẩm bình dân như cá chỉ vàng, cá mai, cá đuối, tôm, mực cho đến các sản phẩm cao cấp như tôm sú, vi cá, hải sâm… Ngoài hải sản phơi một nắng, hai nắng, còn có hàng ăn liền được tẩm gia vị cũng được khá nhiều người ưa chuộng như mực tẩm, cá tẩm, mực khô xé sợi, mực rim me... Tại các chợ Đồng Xa, Mỹ Đình, hải sản khô được bán xen kẽ với các mặt hàng thực phẩm khô, thực phẩm công nghệ…

Ngay tại các chợ này, những thùng carton đựng cá, tôm bày bán không được che đậy ngay cả khi trời mưa, ẩm, nên nhiều ruồi nhặng bu đen rất mất vệ sinh. Khi PV hỏi về nguồn gốc, chất lượng cũng như độ an toàn của các thực phẩm này thì một chủ cửa hàng tại chợ Đồng Xuân khó chịu nói: “Hàng khô thì để cả năm cũng được. Ở quê người ta toàn mua dùng cả năm, có ai bị làm sao đâu”.

Trong vai người đi nhập hàng, chúng tôi được một người chuyên bỏ mối khô cho các chợ lớn như chợ Đồng Xuân, chợ Long Biên “bật mý”: “Trước đây, nếu muốn làm khô hải sản, người ta thường ướp với muối, đường, bột ngọt chừng vài ngày cho thấm, tiếp đó vớt ra ướp trong thùng nước đá cả ngày để khi phơi, cá, tôm trong vắt. Tuy nhiên, giờ đây người buôn bán không còn thời gian tẩm ướp thủ công nữa nên dùng các loại “phụ gia”, hóa chất cho nhanh. Cá, tôm đánh bắt ngoài biển phải chờ cả tuần mới về đất liền nên trong thời gian đó phải có chất làm cá tươi ngon nếu không sẽ bị ươn, thối. Cá sẽ ướp chất clorin cho trắng da; còn tôm được tẩm phẩm màu đỏ trước khi ướp các loại muối, chất làm cứng mình và chất tạo ngọt”.

Một chủ cửa hàng đồ khô ở chợ Mỹ Đình dè dặt cho biết: “ Hàng khô lấy về bán lẻ cơ bản đã được tẩm hóa chất khi chế biến tại cơ sở. Tuy nhiên, người bán lẻ hằng ngày phải dùng khăn tẩm hóa chất lau lên mình cá, sau đó xịt thuốc chống kiến, ruồi. Vì vậy, đồ khô của cửa hàng để từ ngày này qua ngày khác không sao, còn người tiêu dùng mua về trữ trong nhà thường bị đổ nhớt, nổi mốc” , chủ cửa hàng giải thích.

Nguy hiểm cho người sử dụng.

Được biết, hàng năm Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục An toàn thực phẩm nhiều tỉnh, thành phố đều có các đợt kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm trên thị trường, trong đó có các cơ sở kinh doanh hải sản khô. Hầu hết các đợt kiểm tra đều phát hiện các trường hợp kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nhãn sản phẩm không đúng quy định, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm… Tuy nhiên, số đơn vị được kiểm tra và mẫu hàng hóa được lấy xét nghiệm chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với số lượng đơn vị kinh doanh và các mặt hàng hải sản khô bày bán trên thị trường. Vì vậy, người tiêu dùng nên lưu ý chọn mua các sản phẩm có xuất xứ, nhãn mác rõ ràng để đảm an toàn.

Theo một chuyên viên y tế dự phòng (Bộ Y tế), những hóa chất dùng để bảo quản các mặt hàng khô được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm cực độc, sử dụng hàm lượng lớn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Chẳng hạn, bifenthrin là loại hóa chất dùng trong thuốc trừ sâu; clorin dùng để khử trùng và tẩy trắng, dính vào quần áo là gây rách ngay...

T. L – M.H

Từ khóa: