6 tháng trước

Bật mí cách thay đổi nguyện vọng hợp lý

Thời điểm này, nhiều thí sinh đang phân vân có nên thay đổi nguyện vọng của mình hay không? Nếu thay đổi nguyện vọng thì thay đổi như thế nào?

Thay đổi nguyện vọng như thế nào cho hợp lý?

Trước những băn khoăn đó, PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý đào tạo, trường Đại học Kinh tế quốc dân đưa ra chia sẻ, các thí sinh nên so sánh với mức điểm năm 2018, sau đó nên chọn và đăng ký từ 6- 9 nguyện vọng chia các đăng ký xét tuyển theo 3 nhóm bậc thang: nhóm cao – trung – thấp.

Bật mí cách thay đổi nguyện vọng hợp lý

PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý đào tạo, trường Đại học Kinh tế quốc dân trả lời câu hỏi thắc mắc của thí sinh tại Ngày hộ tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đợt II.

Theo đó, những nhóm cao là các ngành lấy điểm đầu vào cao hơn điểm thi của chúng ta 2- 3 điểm trở lên. Tương tự, nhóm tầm trng là các ngành từng lấy điểm chuẩn sấp sỉ điểm gốc của mình trong khoảng cộng – trừ 1 điểm. Và cuối cùng, nhóm thấp là các mã ngành có điểm chuẩn thấp hơn điểm của chúng ta tối đa 3 điểm.

Đồng thời, nên đăng ký song song 2 trường có cùng mã ngành với nhau, đừng nên “bỏ tất trứng vào một giỏ” mà tuột mất cơ hội. Với chiến thuật đăng ký thông minh như vậy, chúng ta sẽ chắc chắn nắm trong tay 1 suất vào trường đại học như mong muốn.

Năm nay, Trường Đại học Kinh tế quốc dân mở thêm 7 mã ngành mới, các thí sinh nên mạnh dạn đăng ký vì ngành học được chú trọng bao giờ cũng có tỷ lệ việc làm trên 90%. 

Còn lại một số ngành mới khác, bản chất vẫn là những ngành Quản trị kinh doanh, Toán kinh tế… nhưng được thay đổi chương trình phù hợp với đào tạo và đòi hỏi của quốc tế cũng như trong nước với tên gọi là ngành Quản trị điều hành thông minh; Quản trị chất lượng và đổi mới.

Bật mí cách thay đổi nguyện vọng hợp lý

Thí sinh đặt câu hỏi.

Vì dụ ngành mới, thí sinh chưa được biết đến nhiều thông tin, nên hiện nay lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng còn hạn chế, chưa như mong đợi. Nếu trong đợt điều chỉnh tới đây, nguyện vọng các thí sinh không tăng thì dự kiến điểm chuẩn một số ngành mới này sẽ thấp.

Ngược lại, nếu đông thì điểm chuẩn sẽ tăng lên; do đó, thí sinh đừng tiếc mà không đăng ký thêm một nguyện vọng, biết đâu cơ hội vào đại học của ta sẽ là sinh viên của các ngành mới này.

Dự báo ngành cao điểm nhất của Trường ĐH Kinh tế quốc dân

Căn cứ vào số lượng nguyện vọng đăng ký lần 1 vào trường, năm nay thí sinh có xu hướng đặt nguyện vọng xét tuyển tập trung các ngành “hot” như Kinh tế quốc tế; Kinh doanh quốc tế; Quản trị kinh doanh; Thương mại điện tử; Logistic và quản lý chuỗi cung ứng… đến dự kiến điểm chuẩn các ngành này năm nay sẽ tăng  từ 0.5 – 2 điểm tuỳ theo từng ngành.

Ví dụ mức điểm chuẩn của những ngành này năm 2017 lấy 27 điểm; năm 2018 lấy 24.35 điểm. Năm nay điểm sẽ không cao như năm 2017 nhưng chắc chắn sẽ cao hơn hoặc ngang bằng năm 2018. Các phụ huynh và thí sinh cần đặc biệt lưu ý vấn đề này để tính điểm của mình sao cho đảm bảo tỷ lệ đỗ cao nhất có thể.

So với năm 2017 và 2018, điểm chuẩn vào ngành cao nhất của trường năm nay có thể lên tới 26.00 điểm, thậm chí có ngành sẽ lên tới 26.50 điểm là cao nhất. Từ đó, PGS Triệu khuyên các thí sinh cân nhắc cách điều chỉnh nguyện vọng thông minh để đạt được tấm vé vào đại học; nhất là các thí sinh từ 24 điểm trở lên, nên giữ nguyên đăng ký xét tuyển của mình, nên chăng chỉ là điều chỉnh thứ tự nguyện vọng.

“Cho nên, đối với thí sinh có điểm cao từ 24 điểm, hãy mạnh dạn giữ nguyên nguyện vọng, nếu có điều chỉnh thì chỉ nên thay đổi thứ tự các mã ngành. Còn thí sinh có điểm 20 cũng mạnh dạn đặt nguyện vọng ở các ngành như Thống kê kinh tế; Kinh tế tài nguyên môi trường; Quản lý công; Quản trị điều hành thông minh… Ngoài các nguyện vọng đăng ký vào trường cũng nên chọn cho mình thêm 1 -2 nguyện vọng các trường khác để tăng khả năng đỗ đại học”, PGS Triệu cho biết thêm.

Đặng Hà
Theo Công Lý

Từ khóa: