4 tháng trước

Eximbank và Namabank đang toan tính điều gì?

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã ra Nghị quyết về việc bổ nhiệm Bà Lương Thị Cẩm Tú giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank. Việc này dấy lên nhiều hoài nghi về kế hoạch sáp nhập giữa Ngân hàng Eximbank và Namabank.

Eximbank đã ra Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc bổ nhiệm Bà Lương Thị Cẩm Tú – Thành viên Hội đồng Quản trị giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) thay cho Ông Lê Minh Quốc.

Ông Lê Minh Quốc - nguyên Chủ tịch HĐQT Eximbank, đã gửi thông tin đến các cơ quan báo chí “tố” những bất thường trong việc bị phế truất và bổ nhiệm chủ tịch mới.

Eximbank là ngân hàng khá phức tạp về cơ cấu nhân sự và các nhóm cổ đông. Ảnh IT
Eximbank là ngân hàng khá phức tạp về cơ cấu nhân sự và các nhóm cổ đông. Ảnh IT

Theo ông Quốc, phiên họp bầu Chủ tịch mới ngày 22/3/2019 của nhóm thành viên HĐQT Eximbank không có giá trị pháp lý vì chỉ có mặt của 7/10 thành viên HĐQT (5 có mặt trực tiếp và 2 ủy quyền) chỉ đạt 70% so với tỉ lệ 75% phải có. Vậy nên những nghị quyết của nhóm thành viên HĐQT Eximbank ban hành tại phiên họp ngày 22/3/2019 không có hiệu lực pháp luật.

Đáp lại, Eximbank khẳng định số lượng thành viên HĐQT tham dự các phiên họp ngày 22/3 và các phiên họp trước đó đều đúng quy định. Theo Eximbank, từ ngày trở thành thành viên HĐQT vào 4/2018 bà Lương Thị Cẩm Tú có nhiều cống hiến cho sự phát triển của ngân hàng và nhận được sự tín nhiệm cao của HĐQT, việc bổ nhiệm bà Tú là đúng theo quy định của Pháp luật.

Việc bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú vào “ghế nóng” của Eximbank từng bị “tố” vì không hợp lệ. Ảnh IT
Việc bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú vào “ghế nóng” của Eximbank từng bị “tố” vì không hợp lệ. Ảnh IT

Trong đó có sự đồng thuận của 2 thành viên HĐQT đại diện cho cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation - Cổ đông chiến lược của Eximbank đang nắm 15% cổ phần Eximbank.

Việc bà Lương Thị Cẩm Tú nguyên là Tổng Giám đốc Nam Á Bank bất ngờ được bầu làm Chủ tịch HĐQT Eximbank làm rộ lên tin đồn sáp nhập giữa hai ngân hàng. Trước đó vào giữa 2015 xuất hiện tin đồn cho rằng Eximbank sẽ sáp nhập Ngân hàng Nam Á, giữa các nhóm cổ đông có sự mâu thuẫn. Tuy nhiên trong suốt thời gian qua vẫn chưa thấy động thái gì từ phía hai ngân hàng xác nhận thông tin trên.

Hồng Nhi
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: