khoảng 1 năm trước

Bé trai 10 tuổi hoại tử ruột vì nuốt 9 viên bi nam châm

9 viên bi nam châm nằm ở 2 khoang ruột khác nhau đã hút 2 đoạn ruột lại với nhau gây tắc ruột hoàn toàn, gây hoại tử ruột.

Ngày 24-9, thông tin từ BV Quận Thủ Đức (TP.HCM), vào lúc 5 giờ sáng 22-9, khoa Ngoại tổng quát của BV đã tiếp nhận và mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhi là bé PQL (10 tuổi, trú Dĩ An, Bình Dương) bị tắc ruột hoàn toàn do nuốt 9 viên bi vào ổ bụng từ 4 tuần trước.  

Theo thông tin bệnh nhi cung cấp thì cách đây khoảng 4 tuần, trong khi chơi với bạn bè, bệnh nhi đã nuốt 9 viên bi vào bụng. Do sợ bị mắng nên bé không dám nói với bố mẹ. Sau đó, bé thường xuyên bị đau bụng, bố mẹ đưa đi khám tại phòng khám gần nhà thì được chẩn đoán là bị rối loạn tiêu hóa. Mặc dù đã được uống thuốc nhưng bệnh không thấy đỡ.

Tới 5 giờ sáng 22-9, bệnh nhi nhập khoa Cấp cứu BV quận Thủ Đức do đau bụng nhiều, bụng chướng và nôn ói. Sau khi khám, chụp X-quang, siêu âm và CT MRI, các bác sĩ (BS) chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột do dị vật. Cần chuyển mổ cấp cứu gấp. 

Bé trai 10 tuổi hoại tử ruột vì nuốt 9 viên bi nam châm - ảnh 1
Hình ảnh 9 viên bi tắc trong ruột bệnh nhi. Ảnh: BSCC

Trong khi tiến hành can thiệp mổ, BS bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị tắc ruột do 9 viên bi nam châm nằm ở 2 khoang ruột khác nhau. Một khoang chứa 7 viên và khoang còn lại chứa 2 viên. Hai nhóm bi nam châm hút 2 đoạn ruột lại với nhau gây tắc ruột hoàn toàn và gây hoại tử ruột.

Các BS phải tiến hành cắt một đoạn ruột để lấy 9 viên bi ra, loại bỏ phần ruột bị hoạt tử và khâu nối lại ruột. Sau 3 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bé trai 10 tuổi hoại tử ruột vì nuốt 9 viên bi nam châm - ảnh 2
Bé trai và 9 viên bi được lấy ra từ ruột. Ảnh: FB

BS Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại tổng quát cho biết thêm: “Đây là một trường hợp bệnh rất nguy hiểm do bệnh nhân nuốt phải tới 9 viên bi mà không nói với ai. Nếu không được can thiệp kịp thời bệnh nhân có thể bị sốc nhiễm trùng do thủng ruột, gây nhiễm trùng ổ bụng và có thể dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.”

Hoàng Lan
Theo Pháp Luật

Từ khóa: