3 năm trước

Beckenbauer nhận thù lao 5,5 triệu euro tại World Cup 2006

Trong khi các công tố viên Thụy Sĩ đang tiến hành điều tra hình sự đối với huyền thoại bóng đá người Đức Franz Beckenbauer cùng ba quan chức khác liên quan tới việc tổ chức giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2006, báo chí Đức đã tiết lộ thêm thông tin chưa từng biết tới nay về vụ việc này.


Huyền thoại bóng đá Franz Beckenbauer tại một sự kiện quảng bá cho World Cup 2006 ở Berlin

Báo Spiegel ngày 13/9 cho biết, trên vai trò Chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup 2006, Beckenbauer đã nhận 5,5 triệu euro (khoảng 6,16 tỷ USD) từ một thỏa thuận bảo trợ tổ chức giải đấu này. Thông tin này trái ngược với các tuyên bố trước đó của Beckenbauer, rằng ông chỉ làm việc một cách “thiện nguyện.”

Số tiền được cho là “thù lao” này nằm trong thỏa thuận ký năm 2004 giữa công ty cá cược Oddset (một trong 6 nhà bảo trợ cho World Cup 2006) với Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB).

Tuy nhiên, theo báo Đức, sau khi bị Cơ quan thuế quan Frankfurt/Main “sờ gáy,” cuối năm 2010, DFB đã bị yêu cầu hoàn số tiền thuế trị giá 1,16 triệu euro và tới tháng 3/2011, Beckenbauer đã cho giải ngân khoản tiền này.

Theo các thỏa thuận bảo trợ cho World Cup 2006, mỗi nhà bảo trợ sẽ chuyển trên 12 triệu euro vào tài khoản của Ủy ban tổ chức World Cup 2006 của Đức, tuy nhiên trường hợp công ty Oddset còn có thỏa thuận bổ sung với Beckenbauer nhằm một mặt mang lại những lợi thế trong quảng cáo cho Oddset, mặt khác vị “Hoàng đế” bóng đá Đức có thể hưởng một phần đáng kể từ hàng triệu euro mà công ty này chuyển cho Ủy ban tổ chức giải.

Hiện Beckenbauer cùng ba quan chức khác (trong đó có hai cựu Chủ tịch DFB và một cựu Tổng Thư ký DFB) đang bị giới chức Thụy Sĩ điều tra vì tội gian lận, tham ô, quản lý yếu kém và rửa tiền liên quan tới chiến dịch chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2006.

Bản thân Beckenbauer thừa nhận có sai phạm trong công tác vận động tổ chức World Cup, song bác bỏ việc Đức mua phiếu của FIFA để giành quyền đăng cai World Cup 2006.

Tại một cuộc bỏ phiếu của FIFA tháng 7/2000, Đức đã vượt qua Nam Phi với số phiếu ủng hộ sít sao tương ứng 12-11 giành quyền đăng cai tổ chức World Cup 2006.

theo Vietnam+

Từ khóa: