6 năm trước

Bệnh nhân 15 tuổi tử vong vì dịch hạch ở Kyrgyzstan

Bộ Y tế Kyrgyzstan ngày 26/8 cho biết một cậu bé 15 tuổi đã tử vong vì bệnh dịch hạch ở khu vực Issyk-Kul, miền Bắc nước này.

Bộ Y tế Kyrgyzstan ngày 26/8 cho biết một cậu bé 15 tuổi đã tử vong vì bệnh dịch hạch ở khu vực Issyk-Kul, miền Bắc nước này.


Ảnh minh họa. (Nguồn: en.rian.ru)

Căn bệnh nguy hiểm từng được ví là “cái chết đen” ở châu Âu hồi giữa thế kỷ 14.

Theo bộ trên, cậu bé Temir Isakunov, bị ốm vào ngày 17/8 những các bác sỹ bó tay vì không chẩn đoán chính xác cậu bị bệnh gì.

Chỉ sau khi cậu tử vong, họ mới tiến hành chẩn đoán lần thứ hai qua mẫu bệnh phẩm và kết luận cậu bé xấu số bị dịch hạch. Trước đó, cậu bé đã bị bọ chét cắn.

Có khoảng 102 người đã tiếp xúc với Temir Isakunov trong những ngày trước khi cậu qua đời. Tất cả những người này hiện đã được cách ly và nhận các liều điều trị dự phòng.

Dịch hạch là căn bệnh do vi khuẩn Yersinia pestis hình que thuộc họ Enterrobacteriaceae gây ra. Căn bệnh quái gở này đã gây nhiều trận dịch kinh hoàng với tỷ lệ tử vong rất cao trong lịch sử nhân loại (nếu không được điều trị, nguy cơ tử vong ở thể hạch là 75%, và ở thể phổi là gần 100%).

Nhân loại đã từng phải kinh hoàng khi chứng kiến trận Đại dịch hạch năm 1666 ở Anh khiến khoảng 60.000 người chết và “cái chết đen” cướp đi sinh mạng của khoảng 1/3 dân số châu Âu giữa thế kỷ 14.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/Home/Benh-nhan-15-tuoi-tu-vong-vi-dich-hach-o-Kyrgyzstan/20138/213104.vnplus

Thạch Thảo
theo Vietnam+

Từ khóa: