6 năm trước

Bỉ phát hiện 1.300 trường hợp ung thư tụy mỗi năm

Theo điều tra của bệnh viện Đại học Saint-Luc ở Brussels vừa công bố mới đây, mỗi năm, 1.300 trường hợp ung thư tụy được phát hiện tại Bỉ, trong tổng số 62.000 trường hợp ung thư được chẩn đoán hàng năm.


Ung thư tụy khó chẩn đoán nhất vì tụy là bộ phận nằm khuất sâu trong cơ thể. (Nguồn: cancer.gov)

Tỷ lệ đàn ông mắc ung thư tụy cao hơn phụ nữ (60 so với 40).

Bệnh ung thư tụy tuy không phổ biến bằng các loại ung thư khác nhưng nó lại nằm trong những loại ung thư đáng lo ngại nhất. Đây là loại ung thư khó chẩn đoán nhất vì tụy là bộ phận khuất sâu trong cơ thể. Vì thế bác sỹ không thể sờ nắn để phát hiện như ung thư vú.

Theo giáo sư Yvan Borbath, thuộc bệnh viện Đại học Saint-Luc, triệu trứng của bệnh ung thư tụy không rõ ràng.

"Bệnh nhân có thể cảm thấy đau ở vùng xương ức và họ, cũng như bác sỹ, thường cho rằng đó là đau dạ dày. Trong thời gian bác sỹ chẩn đoán và tìm nguyên nhân thì ung thư tụy phát triển nhanh chóng" - Giáo sư Borbath cho biết.

Vị giáo sư này cũng nhấn mạnh thêm rằng chỉ có 20% các trường hợp ung thư tụy được phát hiện sớm và được phẫu thuật. Trong trường hợp phẫu thuật quá muộn thì không thể đưa ra một quy trình điều trị bệnh phù hợp được.

Khi được phẫu thuật kịp thời và truyền hóa chất, bệnh nhân có thể sống thêm khoảng năm năm nữa. Khoảng 15-30% bệnh nhân ung thư tụy được phát hiện sớm và điều trị kịp thời đã sống thêm được năm năm, giáo sư Borbath khẳng định.

Nếu như việc phẫu thuật là cần thiết, nó phải được tiến hành một cách chính xác vì tuyến tụy nằm phía sau dạ dày, ngay gần động mạch chủ và được các mạch máu bao quanh. Do đó cần phải phân định các phần một cách hết sức chính xác.

Vì lý do này mà Trung tâm giám định chăm sóc sức khỏe Liên bang yêu cầu việc điều trị ung thư tủy phải do các trung tâm chuyên khoa thực hiện. Tuyến tụy có thể phải rút hoàn toàn ngay cả khi việc này khiến bệnh nhân mắc tiểu đường do cơ thể sản xuất ra insulin.

Cần phải nhấn mạnh rằng thuốc lá, rượu và bệnh béo phì là những yếu tố dễ dẫn đến căn bệnh ung thư tụy.

Hương Giang
theo Vietnam+

Từ khóa: