9 năm trước

Biệt kích Mỹ thu được súng từ nhà của bin Laden?

Chỉ vài giây sau khi lực lượng đặc nhiệm SEAL tiến vào một căn phòng trong khu nhà tại Pakistan, Osama bin Laden đã bị bắn chết bằng những phát đạn rất nhanh vào ngực và trán ông ta

Chỉ vài giây sau khi lực lượng đặc nhiệm SEAL tiến vào một căn phòng trong khu nhà tại Pakistan, Osama bin Laden đã bị bắn chết bằng những phát đạn rất nhanh vào ngực và trán ông ta. Thông tin này được một quan chức Mỹ kể lại sau khi xem được các báo cáo của quân đội.
 
Bin Laden không mang vũ khí khi bị tiêu diệt
 
Bin Laden khi đó không mang súng, trái với thông tin mà Nhà Trắng nêu lên trước đó rằng ông này có một số hình thức chống cự, đang di chuyển thì bị dính viên đạn đầu tiên, quan chức trên nói với CNN ngày 4/5.
 
Quan chức này cùng các nguồn tin khác cũng kể thêm các chi tiết về chiến dịch tấn công trùm khủng bố và những vết thương kinh khủng của bin Laden, vốn được chụp ảnh lại.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama, không muốn kích động thêm sự tức giận trong thế giới Hồi giáo, đã quyết định không công bố những tấm hình này.
 
"Lịch sử cho thấy nhiều bức hình như thế này được sử dụng để kích thích công luận chống lại con người, hoặc để biến những người nào đó trở thành anh hùng," thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney nói.
 
Trong khi đó, các điều tra viên tiếp tục tìm hiểu về những đồ vật thu được tại khu nhà của bin Laden.
 
Trong số này có 10 ổ cứng, 5 máy tính và hơn 100 thiết bị lưu trữ như đĩa mềm, DVD và ổ nhớ USB. Những vật dụng này có thể cung cấp đầu mối về các thành viên al-Qaeda cũng như các âm mưu tấn công khủng bố trong tương lai.
 
Theo một quan chức Mỹ, lính biệt kích cũng thu được 5 điện thoại di động, các thiết bị nghe nhìn, rất nhiều tài liệu bằng văn bản và khoảng 5 khẩu súng, trong đó có AK-47 và súng ngắn.
 
Quan chức Mỹ kể lại về những giây phút cuối cùng của bin Laden nói rằng ông này "đang di chuyển" thì bị bắn. Nhưng ông không nêu chi tiết sự di chuyển đó là gì. Trước đó, một quan chức khác nói bin Laden bị bắn vì có "di chuyển gây đe dọa." Khi được hỏi liệu bin Laden có định nhặt súng hoặc dùng vũ lực tấn công một lính biệt kích hay không thì quan chức này chỉ nói "ông ta không giơ tay lên và không chịu đầu hàng"./.

(Vietnam+)
Từ khóa: