4 tháng trước

Bình Thuận yêu cầu kiểm tra việc lấn đất rừng trên đèo Đại Ninh

Tỉnh Bình Thuận yêu cầu huyện Bắc Bình và các đơn vị khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi xây dựng trái phép hai bên đèo Đại Ninh.

Hôm nay (5/8), UBND tỉnh Bình Thuận đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu huyện Bắc Bình và các sở ngành liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm đất rừng, vi phạm hành làng đường bộ, xây dựng công trình trái phép hai bên đèo Đại Ninh mà báo chí phản ánh. Trong đó, yêu cầu phải tháo dỡ hàng loạt công trình trái phép trên đường nối Bình Thuận – Lâm Đồng.

Điểm dừng chân Hoàng Yến đã hoạt động đón khách gần cả năm nay.

Điểm dừng chân Hoàng Yến đã hoạt động đón khách gần cả năm nay.

Như phóng viên VOV đã phản ánh, gần đây, ở khu vực đèo Đại Ninh– Quốc lộ 28B, tỉnh Bình Thuận xuất hiện hàng loạt hàng quán, điểm dừng chân trái phép trên đất rừng phòng hộ, hành lang Nhà máy thủy điện Đại Ninh và hành lang an toàn đường bộ.

UBND huyện Bắc Bình cho biết, những người đến chiếm đất xây dựng hầu hết đến từ huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Do vậy, chính quyền địa phương gặp khó khăn trong việc xử lý.

Chủ các công trình vi phạm hầu hết là người dân đến từ huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Trong ảnh là điểm dừng chân Như Anh.

Chủ các công trình vi phạm hầu hết là người dân đến từ huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Trong ảnh là điểm dừng chân Như Anh.

Hoạt động chiếm đất, tự ý đào núi, san lấp mặt bằng ngay bên hành lang đường bộ để xây dựng các điểm dừng chân đón khách du lịch sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đèo Đại Ninh nối Bình Thuận với Lâm Đồng. Nhất là vào mùa mưa như hiện nay, nguy cơ dẫn đến sạt lở đất đá, hư hỏng đường đèo Đại Ninh rất lớn.

Cùng với đó, việc xây dựng các công trình tạm để làm nơi cho du khách ngồi uống nước, ngắm cảnh và chụp ảnh từ trên cao tiềm ẩn rủi ro cao đối với sự an toàn của du khách.

Panorama là điểm dừng chân mới nhất đang được xây dựng trái phép.

Sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ra công văn hỏa tốc giao Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình chủ trì, phối hợp cùng với Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng và các sở ngành liên quan làm việc với cấp ủy, chính quyền xã Phan Lâm và cơ quan chức năng địa phương tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.

Đồng thời, huyện Bắc Bình phải kiên quyết, buộc tháo dỡ các công trình sai phạm, lập lại trật tự kỷ cương trong công tác quản lý nhà nước.

Theo vov

Từ khóa: