3 tháng trước

Bồi thường chưa thỏa đáng, ngư dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển gửi đơn kiến nghị

Cho rằng chính quyền địa phương có sai sót và thiếu công bằng khi gia đình có 3 lao động và 2 chiếc thuyền nhưng chỉ được hỗ trợ 2 lao động và 1 chiếc thuyền sau sự cố môi trường biển tại miền Trung, gia đình ông Dương bức xúc gửi đơn đến nhiều cơ quan đề nghị xem xét, xử lý.

Phản ánh đến Báo Đời sống & Tiêu dùng, ông Nguyễn Văn Dương (khối phố 1, phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) cho biết, gia đình ông trước đây sinh sống bằng nghề chài lưới với hai chiếc thuyền nhỏ. Sau sự cố môi trường biển xảy ra tại 4 tỉnh miền Trung năm 2016, gia đình ông trong diện bị ảnh hưởng và được hỗ trợ, bồi thường.

Tuy nhiên, theo ông Dương, mặc dù trong quá trình lập danh sách và lấy ý kiến người dân, các văn bản của chính quyền địa phương vẫn thể hiện gia đình ông có 2 chiếc thuyền, một chiếc công suất 8CV, một chiếc tàu 6CV với 3 lao động chính trong nhà là vợ chồng ông và cô con gái lớn Nguyễn Thị Thúy nhưng khi niêm yết trước ngày nhận tiền bồi thường, UBND phường Đại Nài thông báo chỉ hỗ trợ 1 chiếc thuyền với 2 lao động, còn 1 chiếc thuyền khác bị cắt vì họ cho rằng không có người lái; trường hợp lao động là con gái ông bị cắt với lý do đã đi học nên không hỗ trợ.

Cho rằng quyền lợi của gia đình chưa được giải quyết thỏa đáng, bởi trước thời điểm xảy ra sự cố môi trường, con gái ông vẫn ở nhà lao động cùng bố mẹ, chỉ sau khi xảy ra sự cố, không có việc làm nên cháu đành ra Hà Nội học tiếng Anh, ông Dương nhiều lần phản ánh lên UBND phường Đại Nài.

Hộ ông Nguyễn Văn Dương có 2 thuyền đánh bắt hải sản nhưng chỉ được đề bù hỗ trợ 1 thuyền

Trả lời ông Dương lần thứ nhất, UBND phường Đại Nài cho biết, ngày 16/6/2017, Tổ rà soát, đánh giá thiệt hại do sự cố môi trường biển tổ dân phố 1, phường Đại Nài xác định số lượng thiệt hại cho các đối tượng đánh bắt trên sông là 14 đối tượng, trong đó có gia đình ông Nguyễn Văn Dương – Tổ dân phố 1, phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh. Ngày 23/6/2017, Hội đồng thẩm định đánh giá thiệt hại do sự cố môi trường biển phường Đại Nài xét duyệt và đi đến thống nhất hộ ông Nguyễn Văn Dương có phương tiện đánh bắt là 1 thuyền 8CV và 2 lao động là ông Nguyễn Văn Dương và bà Lê Hồng Thị; không có Nguyễn Thị Thúy con gái ông.

Trong khi đó, tại thông báo số 01/TB-HĐĐG được niêm yết công khai danh sách các đối tượng đánh bắt thủy hải sản thiệt hại do sự cố môi trường biển ngày 21/8/2017, gia đình ông Nguyễn Văn Dương vẫn được đền bù hỗ trợ hai thuyền 8CV và 6CV, ba lao động trên thuyền gồm Nguyễn Văn Dương, Lê Hồng Thị, Nguyễn Thị Thúy với tổng số tiền được đền bù 163.800.000 đồng.

Đến ngày 6/1/2018, tại buổi chi trả tiền bồi thường do UBND TP Hà Tĩnh tổ chức, gia đình ông Dương chỉ được nhận 99.780.000đ tiền hỗ trợ cho 1 chiếc thuyền và 2 lao động.

Trả lời phỏng vấn phóng viên, ông Nguyễn Hữu Quân, Phó Chủ tịch UBND phường Đại Nài thừa nhận, gia đình ông Nguyễn Văn Dương là có hai chiếc thuyền, nhưng vì hai chiếc thuyền không sử dụng cùng một lúc mà thay phiên nhau sử dụng nên chỉ được đền bù hỗ trợ một thuyền mà thôi. Còn riêng con gái ông Dương, vì đi học nên không được nhận tiền hỗ trợ.

“Chúng tôi cứ theo văn bản 262 thực hiện, phường đã làm theo quy định, xuống kiểm tra thực tế, bỏ phiếu kín rồi mới được hỗ trợ. Không cứ phải thuyền nhiều, lưới nhiều là được, vấn đề còn phụ thuộc vào ngư cụ đánh bắt, gia đình ông Dương là người nhận được số tiền nhiều nhất phường rồi”, vị Phó Chủ tịch phường phân tích.

Lý giải về việc, trong danh sách niêm yết công khai, gia đình ông Dương vẫn được hỗ trợ 2 thuyền và 3 lao động nhưng khi nhận tiền, gia đình bị cắt giảm, Phó Chủ tịch UBND phường giải thích rằng: “Phường nhận được ý kiến của người dân khiếu nại tuy nhiên họ không cung cấp được một giấy tờ gì chứng minh, hoặc có cuộc họp dân nào thể hiện đồng tình với thắc mắc của gia đình ông Dương.

Còn theo Trần Hậu Tuấn – Trưởng phòng Kinh tế TP. Hà Tĩnh: “Chúng tôi đã chỉ đạo phường làm theo đúng quy định. Toàn bộ các công tác kiểm tra, rà soát… đều do phường làm đầy đủ theo trình tự, thủ tục lúc đó mới trình lên thành phố với tiêu chí không để sót dân cũng như không để dân chuộc lợi nếu phường làm sai phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Trong khi đó, trả lời phóng viên, ông Lương Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh cho biết: Trường hợp của ông Nguyễn Văn Dương có phản ánh thành phố có trách nhiệm cùng với phường phối hợp với Công an, Viện kiểm sát và các ban ngành có liên quan sẽ mời hộ ông Dương làm việc lại cho thật rõ nếu đúng sẽ được hỗ trợ, còn không được cũng phải giải thích rõ với người dân để họ hiểu để tránh tình trạng người dân khiếu kiện kéo dài.

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Trí Thức - Diễm Phước
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: