4 năm trước

Bolivia đầu tư 925 triệu USD phát triển công nghiệp lithium

Ngày 16/8, Tổng thống Bolivia Evo Morales thông báo sẽ đầu tư 925 triệu USD từ nay tới năm 2019 để phát triển ngành công nghiệp lithium tại mỏ Uyuni, phía Tây Nam nước này.


Mỏ Uyuni của Bolivia. (Nguồn: yexplore.travel)

Phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Cơ quan quản lý tài nguyên nước và tập đoàn K-UTEC AG Salt Tecnologies của Đức để thiết kế xây dựng nhà máy sản xuất cacbonat lithium, ông Morales cho biết Bolivia sẽ đầu tư mạnh để có thể khai thác kim loại quý này trong vòng 100 năm tới, phục vụ phát triển kinh tế không chỉ của nước Nam Mỹ mà còn của cả thế giới.

Cũng theo ông Morales, với vốn đầu gần 34 triệu USD, nhà máy sản xuất cacbonat lithium, liên doanh giữa Bolivia và Đức sẽ hoàn thành trong vòng 10 tháng. Lượng cacbonat sản xuất sẽ được xuất khẩu với giá khoảng 7.000 USD/tấn.

Ông Morales cho biết đã có một nhà máy sản xuất carbonat ở Uyuni đang được xây dựng, với vốn đầu tư 20 triệu USD.

Tổng thống theo đường lối cánh tả Morales bày tỏ hy vọng nguồn thu từ ngành lithium sẽ góp phần đáng kể vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở một trong những quốc gia nghèo nhất Nam Mỹ.

Mỏ Uyuni nằm ở bang Potosi, với diện tích 10.000km2, là một trong những mỏ lithium lớn nhất thế giới. Kim loại quý hiếm này được sử dụng trong sản xuất pin cho xe ôtô điện và nhiều thiết bị điện tử khác.

Trữ lượng lithium của Bolivia chiếm tới 1/2 tổng trữ lượng thế giới.

theo Vietnam+

Từ khóa: