7 năm trước

Bước nhảy hoàn vũ 2013: Bất đồng trên ghế nóng

Đêm bán kết “Bước nhảy hoàn vũ” đã xác định được ba cặp đôi xuất sắc vào chung kết, gồm các cặp Lan Phương, Yến Trang, Ngô Kiến Huy.

Đêm bán kết “Bước nhảy hoàn vũ” đã xác định được ba cặp đôi xuất sắc vào chung kết, gồm các cặp Lan Phương, Yến Trang, Ngô Kiến Huy. Ngoài việc Ngọc Quyên bị loại một cách đầy tiếc nuối, dư âm của chương trình để lại còn là sự bất đồng một cách khó tin giữa những vị giám khảo.


Dù được coi là ứng viên sáng giá cho ngôi vị Nữ hoàng khiêu vũ, nhưng người mẫu Ngọc Quyên đã phải dừng lại ở đêm bán kết.  Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

Lan Phương tỏa sáng,  nhưng khó thành Nữ hoàng

Trong số 10 cặp đôi tham gia “Bước nhảy hoàn vũ” năm nay, ngay từ đầu, diễn viên Lan Phương đã được dự đoán là thí sinh đầy tiềm năng với xuất phát điểm là một diễn viên múa và diễn viên kịch. So với Ngọc Quyên, Bảo Anh, Lan Phương hơn hẳn về độ mềm dẻo cơ thể và nhạc cảm, nhưng thực tế quá trình thi đấu lại có nhiều điểm ngược lại so với ưu điểm mà Lan Phương có.

Ưu điểm của Lan Phương cũng lại chính là nhược điểm của cô ở “Bước nhảy hoàn vũ”. Hầu như tuần nào, giám khảo Khánh Thy cũng phải nhắc Lan Phương về việc cần phải thoát khỏi hình tượng của diễn viên múa. Ưu điểm của Lan Phương là trong các bài nhảy của mình, cô đều thể hiện khá tốt phần biểu cảm nhưng ở góc độ kỹ thuật, Lan Phượng lại bị bắt lỗi ở việc thiếu sự bùng nổ. Các bài diễn từ đầu đến cuối đều bị “một màu”, thiếu đột phá nên có lúc, cô bị Khánh Thy chê là “nhạt” dù “bài nhảy không có gì để chê cả”.

Chính vì vậy, trong nhiều đêm diễn, điểm số của Lan Phương luôn ở mức độ an toàn, không nguy hiểm nhưng cũng không khiến khán giả phải ngỡ ngàng như cặp của Ngọc Quyên, Ngô Kiến Huy hay Maya trước đó. Ngoại trừ liveshow thứ 9, với việc chọn ca khúc “Earth song” của Micheal Jackson, cô được giám khảo Khánh Thy và Trần Ly Ly đánh giá là khá thông minh khi phô diễn được toàn bộ năng lượng, kỹ thuật và nhạc cảm cá nhân vào bài nhảy. Nhưng, như giám khảo Trần Ly Ly trước đó từng trao đổi với PV Báo GĐ&XH về dự đoán ai sẽ là quán quân mùa giải năm nay: “Không phải kỹ thuật mà chính là việc ai giữ được phong độ tốt nhất, người đó sẽ chiến thắng”. Nếu xét theo góc độ của giám khảo Trần Ly Ly, người giữ tốt nhất đến thời điểm này chính là Yến Trang. Ngô Kiến Huy là nhân tố bất ngờ đầy bí ẩn, còn Lan Phương vững vàng nhưng phong độ không ổn định nên khả năng giành chiến thắng của cô là khá may rủi.

Giám khảo nào thì  kết quả ấy

Liveshow thứ 9 cũng là đêm ghi nhận khá nhiều những nhận định ngược chiều của dàn giám khảo. Nếu không có sự bất đồng nhiều quá này, chưa chắc cặp Ngọc Quyên đã bị loại.

Ở phần thi của Ngọc Quyên, nhận xét của Khánh Thy cho thấy, phần xương hông của Ngọc Quyên trong điệu Samba còn thiếu. Trong khi đó, Trần Ly Ly lại cho rằng: “Hôm nay tôi khen phần xương hông của em rất nhiều dù đầu gối hơi thiếu độ nhún”. Ở góc độ phục trang, ca sĩ Minh Hằng trong vai trò giám khảo khách mời nói “bộ đồ này không hỗ trợ cho Ngọc Quyên” thì Trần Ly Ly lại khen: “Bộ trang phục của em rất hay, phối hợp giữa chim và sư tử”. Tương tự, Khánh Thy góp ý phần thi của Ngọc Quyên quá căng thẳng thì đạo diễn Lê Hoàng lại không thấy như thế: “Tôi không thấy Ngọc Quyên căng thẳng, tôi thấy ngay từ đầu Ngọc Quyên rất là tươi”.

Sự khác nhau trong nhận định này đương nhiên dẫn đến sự khác biệt về điểm số. Nếu thiếu đi sự tinh tường, tinh tế trong nhìn nhận, thí sinh sẽ là người chịu thiệt. Về góc độ này, Lê Hoàng bị “ca thán” nhiều nhất khi ông liên tục đưa ra những nhận xét rất chung chung và thiên về cảm tính.

Trong phần thi nhảy Samba trên nền nhạc ca khúc “Mario song” của Ngô Kiến Huy, Lê Hoàng đã nhầm lẫn tòa lâu đài là… Tháp Rùa và chê phần dàn dựng của cặp đôi này. Rất may là Lê Hoàng đã được mời phát biểu, giả dụ ở phần thi này ông được bỏ qua phần nhận xét (nhiều trường hợp, MC chỉ mời 2-3 giám khảo nói) mà chỉ thể hiện bằng điểm số thì rất có thể sẽ là điểm 7 chứ không phải là điểm 8 “sửa sai”. Và biết đâu, đây không phải là lần đầu tiên Lê Hoàng sai sót trong nhận định?

Tương tự, ở phần thi của Ngô Kiến Huy trên nền nhạc Micheal Jackson, đạo diễn Lê Hoàng: “Đây là bài có thể nói là cơ bản của Micheal, mà tất cả mọi người gần như thuộc lòng nên dễ nhận xét. Nhưng Huy mới chỉ ở bề mặt thôi, tất cả độ khó Huy chưa làm cho đến nơi đến chốn” và cho 8 điểm. Trong khi đó, giám khảo Trần Ly Ly nói ngược lại: “Tôi nghĩ Ngô Kiến Huy làm tốt đấy, vì nhảy Micheal Jackson khó lắm. Ông đã là một huyền thoại rồi mà học được huyền thoại thì rất khó! Nhưng hôm nay tôi cho rằng không chỉ ở bề mặt đâu, vì em có những điểm rất sắc sảo nhưng phần dàn dựng tôi chưa thích lắm, chưa nổi trội để bật tài năng của em!”.

Giám khảo nào thì kết quả ấy, khi một Lê Hoàng tinh anh không còn nữa, thay vào đó là sự xuống phong độ thì kết quả sẽ rất thiệt thòi cho thí sinh. Đến lúc này, lời nhắc nhở từ những ngày đầu của “Bước nhảy hoàn vũ” dành cho Lê Hoàng: “Hãy về hưu nghề giám khảo để tập trung vào chuyên môn đạo diễn” có được ông dũng cảm dừng lại?

Thanh Hà
theo GĐ&XH

Từ khóa: