5 năm trước

Các bên nhất trí hạ nhiệt cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine

Ngày 26/8, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết các nhà lãnh đạo tham gia cuộc đàm phán cấp cao tại thủ đô Minsk cùng ngày về khủng hoảng ở Ukraine đã nhất trí về việc hạ nhiệt căng thẳng tại miền Đông Ukraine và bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán này sẽ góp phần khởi động một tiến trình hòa bình.


Toàn cảnh đàm phán cấp cao ở Minsk ngày 26/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo sau 6 giờ đàm phán, ông Alexander Lukashenko nói: “Tất cả các bên tham gia đều muốn có đột phá, muốn có thỏa thuận cụ thể hay giải pháp cơ bản để chấm dứt đổ máu và sự khởi động cho một cuộc đối thoại chính trị có sự tham gia của tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Ukraine. Cuộc gặp hôm nay có thể nói là một thành công, một bước đi đúng hướng cho dù các cuộc thảo luận là hết sức khó khăn do còn tồn tại nhiều bất đồng quan điểm.”

Trong khi đó, sau đàm phán, Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, bà Catherine Ashton cũng kêu gọi tìm kiếm giải pháp cho khủng hoảng ở Ukraine.

Bà Catherine Ashton nói: Chúng tôi kêu gọi thực hiện một lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine, kiểm soát hữu hiệu khu vực biên giới và đảm bảo các hỗ trợ nhân đạo đến với người dân theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế và dĩ nhiên là phải khởi động một tiến trình chính trị nhằm giải quyết khủng hoảng.”

Tại cuộc đàm phán, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva tôn trọng quyết định của một quốc gia, tuy nhiên quyết định đó phải không gây ảnh hưởng tới quốc gia khác.

Đề cập trực tiếp tới vấn đề Ukraine, ông Putin tuyên bố việc sử dụng vũ lực chỉ khiến căng thăng leo thang tại quốc gia Đông Âu này, thay vào đó Kiev cần đối thoại với đại diện của lực lượng đồi liên bang hóa tại miền Đông.

Liên quan đến các lệnh trừng phạt của Phương Tây, ông Putin cho biết Nga, Kazakhastan và Belarus đã nhất trí về những biện pháp đáp trả, trong đó bao gồm cả việc bãi bỏ cơ chế ưu đãi nhập khẩu đối với Ukraine, nếu hàng hóa của EU thâm nhập vào thị trường Nga bằng cách gắn mác là hàng hóa của Ukraine.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ làm tất cả để chấm dứt đổ máu và bắt đầu tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine, do đó ông sẵn sàng thảo luận về các lựa chọn hướng tới một chiến lược có thể đem lại hòa bình cho Ukraine. Ông cũng cho rằng giải pháp hiệu quả duy nhất để chấm dứt đổ máu và đem lại sự ổn định ở miền Đông Ukraine là việc thiết lập cơ chế kiểm soát hiệu quả biên giới giữa Ukraine và Nga.

Ngoài hai tổng thống Nga và Ukraine, cuộc gặp ngày 26/8 tại Minsk còn có sự tham gia của Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko và Tổng thống Kazakhstan, ông Nursultan Nazarbayev, Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Catherine Ashton, Phó Chủ tịch EC, Ủy viên phụ trách vấn đề năng lượng Guenther Oettinger và Ủy viên phụ trách thương mại Karel De Gucht.

theo Vietnam+

Từ khóa: