8 năm trước

Các chiến binh Libya gia nhập phe nổi dậy ở Syria

Các nguồn tin Libya ngày 30/11 cho biết gần đây đã có 600 chiến binh nổi dậy ở Libya tới Syria để hỗ trợ cho phe đối lập nước này.

Các nguồn tin Libya ngày 30/11 cho biết gần đây đã có 600 chiến binh nổi dậy ở Libya tới Syria để hỗ trợ cho phe đối lập nước này.

Các chiến binh nổi dậy ở Libya. (Nguồn: AFP)

Những nguồn tin trên giải thích tuyên bố của nhà lãnh đạo lâm thời Libya Mustafa Abdul Jalil về việc quốc gia này sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho phe nổi dậy ở Syria thực tế đã mở cánh cửa cho những người tình nguyện.

Nguồn tin cho rằng có sự phối hợp giữa chính phủ lâm thời Libya và phe đối lập Syria. Các chiến binh Libya đã vào Syria qua đường Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập Quân đội Syria Tự do nhằm chống lại các lực lượng ủng hộ ông Bashar al-Assad. Nguồn tin này khẳng định cánh cửa vẫn mở cho những người tình nguyện khác ở Libya nếu họ muốn chiến đấu.

Một nguồn tin khác ở vùng Vịnh cũng cho biết trước cuộc bỏ phiếu của Liên đoàn Arập, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ không vận động tình nguyện viên từ Libya và vũ khí để chiến đấu cùng với Quân đội Syria Tự do.

Theo các nguồn tin quân sự, 150 chuyên gia của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã xuống một sân bay quân sự ở phía Nam thủ đô Damas của Syria và trên đường đến Lebanon để gia nhập Hezbollah - lực lượng vừa bắn rocket vào Israel.

Trong khi đó, Nga đã bắt đầu chuyển tên lửa cho các lực lượng của ông Assad. Theo đó, hai mặt hàng quân sự chính là tên lửa phòng không tiên tiến Pantsir-1 (SA-22) để chống lại hầu hết loại máy bay được sử dụng để thiết lập vùng cấm bay tại Syria và tên lửa siêu thanh Yakhont (SS-26) để tấn công các tàu chiến phong tỏa bờ biển của Syria với khoảng cách 300 km.

Theo Vietnam+

Từ khóa: