9 năm trước

Các điểm trông giữ xe ngang nhiên chặt chém khách: Lạnh người vì đường dây nóng

Có thể nói, chưa bao giờ Hà Nội hô hào về việc siết chặt phí gửi xe tại các điểm trông, giữ xe trên địa bàn mạnh mẽ như thế.

Có thể nói, chưa bao giờ Hà Nội hô hào về việc siết chặt phí gửi xe tại các điểm trông, giữ xe trên địa bàn mạnh mẽ như thế.

Vậy nhưng, các điểm giữ xe vẫn thu phí giá cao và không thể xử lý được. Nguyên nhân thì đã rõ, một phần là do chế tài phạt chưa đủ nặng, còn phần nhiều là vì người có trách nhiệm buông lơi nhiệm vụ..

Vẫn thu cao như thường

Ngày 06/06 đã có bài viết  "Chủ bãi xe thách thức dư luận" phản ánh việc một loạt các điểm trông, giữ xe trên địa TP Hà Nội thu phí trông, giữ xe vượt nhiều lần so với mức phí mà Sở Tài chính Hà Nội quy định.

Trước đó, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an thành phố, trong cuộc giao ban báo chí ngày 31/3 đã kêu gọi: "Cơ quan chức năng rất cần sự phản ánh của người dân cùng các đơn vị ban ngành nếu phát hiện được điểm trông, giữ xe nào vi phạm về giá... để từ đó sẽ có biện pháp xử lý kịp thời".

Điểm trông, giữ xe ở đường Lý thái Tổ thu giá 5000 đồng/lượt

Tuy nhiên, sau khi chỉ tận nơi những điểm vi phạm, chúng tôi đã khảo sát lại tất cả các điểm trông, giữ xe trên thì không thấy bất cứ thay đổi nào, cũng chẳng có cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý.

Ví dụ, tại điểm trông, giữ xe số 73 phố Cầu Gỗ, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm vẫn tiếp tục thu phí của khách gửi xe máy là 10.000 đồng/lượt (gửi vào ban ngày) và 25.000 - 30.000 đồng/ lượt (gửi vào ban đêm).

Ngoài ra, đây là điểm trông, giữ xe không có phép và dùng vé tự chế nhưng vẫn tồn tại qua nhiều năm. Trách nhiệm xử lý vi phạm ở bãi giữ xe này thuộc UBND phường sở tại. Để tìm hiểu sự việc, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ và đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc. Cho dù đã rất cố gắng, nhưng cuối cùng chúng tôi chỉ nhận được câu trả lời từ bộ phận văn phòng của phường Hàng Bạc là: "Chủ tịch nói: Đã kín lịch làm việc... không tiếp báo chí...". Nhất định không có cả lời hẹn nào khác.

Chúng tôi tiếp tục "hành trình" và ghi nhận thêm rất nhiều điểm trông, giữ xe khác cũng đang có mức phí vượt rất nhiều lần so với quy định. Tại điểm trông, giữ xe máy nằm trong ngõ Huế, phố Huế, phường Lê Đại Hành, khách gửi xe chỉ được chủ bãi trông, giữ đưa cho một tờ giấy cắt bằng vỏ bao thuốc lá có viết số bằng bút bi, rồi lấy phí là 5.000 đồng/lần gửi.

Tại điểm trông, giữ xe nằm trên dải phân cách của đường Lý Thái Tổ tiếp giáp với quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, người dân muốn gửi xe máy tại đây phải mất phí là 5.000 đồng/lần gửi. Khi chúng tôi thắc mắc là phí gửi cao hơn mức phí thành phố quy định thì nhân viên của bãi xe này cho hay: "Người ta bảo chúng tôi thu mức như thế...". Tại điểm trông, giữ xe của chợ Hôm, mức phí cũng là 5.000 đồng/lượt gửi. Trong khi đó, giá niêm yết trong vé chỉ là 1.000 đồng.

Bó tay với đường dây nóng

Từ lâu, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho lập đường dây nóng với số điện thoại 043 8217922. Sở này nói, người dân nào khi gửi xe bị các điểm trông, giữ xe ép giá nếu gọi điện đến đường dây nóng sẽ được Đội Cơ động của Thanh tra Sở bênh vực kịp thời. Tuy nhiên, qua kiểm chứng cụ thể, điều chúng tôi nhận được chỉ là sự thất vọng.

Ngày 7/6, khi nhân viên điểm trông, giữ xe số 73 phố Cầu Gỗ ép giá chúng tôi với 10.000 đồng/lần gửi, chúng tôi đã gọi vào đường dây nóng trên. Thật may mắn vì đây là lần thứ 10 chúng tôi gọi, phía đầu dây bên kia có nhân viên trả lời: "Anh đang đứng ở đâu, tôi sẽ liên hệ với đội Thanh tra gần nhất ra bênh vực anh... Họ sẽ chủ động gọi lại cho anh... Anh nhớ giữ liên lạc". Tuy nhiên, nguyên cả ngày 7/6 trôi qua, chúng tôi vẫn không hề nhận được tín hiệu phản hồi của bất kỳ đội Thanh tra giao thông nào như nhân viên nghe máy đã dặn dò.

Sau cuộc gọi này, chúng tôi đã gọi thêm một cuộc gọi nữa. Lần này thì đành xưng danh là phóng viên.

Nhân viên nghe máy trả lời: "Đây là số điện thoại để người dân phản ánh chung về tình hình giao thông của Thủ đô trong đó có cả vấn đề về các điểm trông, giữ xe trên địa bàn thành phố. Có thể trong cuộc gọi nhờ bênh vực lúc trước của anh, cán bộ thanh tra giao thông đang đi vắng nên không giúp đỡ được...". Khi chúng tôi hỏi: "Buổi tối người dân đi tham quan rồi gửi xe và bị ép giá thì gọi điện đến có được Thanh tra Giao thông bênh vực không?", nhân viên nghe điện thoại đã không nói gì rồi thẳng thừng cúp máy.

Liên quan đến việc tại Hà Nội vẫn còn quá nhiều điểm trông, giữ xe công khai "móc túi" người dân, ông Nguyễn Xuân Sáng, Chánh văn phòng Sở Tài chính Hà Nội cho biết, một lý do mà các điểm trông, giữ xe vẫn ngang nhiên thu phí cao vượt mức thành phố quy định là họ chấp nhận bị phạt. Mức phạt cao nhất cho các bãi trông, giữ xe vi phạm về giá chỉ là 15 triệu đồng. Trong khi đó doanh thu của họ là quá lớn.

Ngoài ra, nếu rút giấy phép kinh doanh của họ thì vẫn không thể xóa bỏ bãi trông, giữ xe mà chỉ chuyển sang cho người khác đấu thầu. Tuy nhiên việc có đổi chủ cho điểm trông, giữ xe hay không thì cũng không đảm bảo được việc giá vé sẽ được thu đúng như quy định.

Theo ông Nguyễn Xuân Sáng - Chánh văn phòng Sở Tài chính Hà Nội "Việc bắt và xử phạt các điểm trông, giữ xe vi phạm về giá là rất khó…". "Không ít lần đoàn kiểm tra đã bắt tận tay nhân viên bãi xe thu phí cao của khách gửi xe. Khi đoàn kiểm tra chuẩn bị lập biên bản xử phạt thì nhân viên của bãi xe lại dở lý… đang chuẩn bị lấy tiền thừa trả lại cho khách… đoàn kiểm tra đành chịu, không cãi nổi với chiêu này của nhân viên trông, giữ xe".

Quốc Hưng (theo giadinh)


Từ khóa: