5 năm trước

Các phe phái Palestine bàn thảo thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

Reuters và Tân hoa xã đưa tin ngày 4/8, các phe phái của Palestine, bao gồm cả các đại diện của phong trào Hồi giáo Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad, đã tổ chức cuộc gặp chính thức đầu tiên với các nhà trung gian Ai Cập tại thủ đô Cairo với hy vọng mở đường hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài với Israel.


Các nhà hoạt động Pakistan biểu tình tại thành phố Lahore, phản đối chiến dịch quân sự của Israel ở Dải Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc đàm phán bắt đầu vào buổi trưa cùng ngày (9 giờ GMT) dưới sự bảo trợ của cơ quan tình báo đầy quyền lực của Ai Cập.

Các cuộc đàm phán đã tập trung vào danh sách những yêu sách mà các phe phái Palestine từng nhất trí hôm 3/8 vừa qua, trong đó có lời kêu gọi Ai Cập nới lỏng hoạt động qua cửa khẩu với Gaza.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ cuộc đàm phán này sẽ tiến triển tới đâu sau khi Israel từ chối cử phái viên của mình theo kế hoạch.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngày 4/8 đã đề nghị cộng đồng quốc tế đưa ra một sáng kiến chính trị khác nhằm chấm dứt giao tranh tại Gaza và giúp đạt được một lệnh ngừng bắn "thực sự."

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi Tel Aviv nhất trí với lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Gaza.

theo Vietnam+

Từ khóa: