6 năm trước

Cảm xúc chân thực giúp “Thần tượng” thắng lớn

Hai đạo diễn đến từ hai hãng phim tư nhân miền Nam đã làm nên một kỳ tích tại Cánh diều vàng 2013. Đạo diễn Nguyễn Quang Huy gần như thống trị hạng mục phim điện ảnh với 6 giải sau khi tung “Thần tượng” vào cuộc đua. Còn đạo diễn Nhâm Minh Hiền cũng không kém cạnh khi giành được 4 giải thưởng nhờ bộ phim truyền hình “Thuyền giấy.”


Niềm vui chiến thắng của đoàn làm phim "Thần tượng". (Ảnh: Quách Thơm/Vietnam+)

Trước khi lễ trao giải diễn ra, “Những người viết huyền thoại” và “Thần tượng” được dư luận đánh giá sẽ là những ứng viên nặng ký cho Cánh diều vàng ở hạng mục phim điện ảnh.

Nhiều “tin đồn” cũng cho rằng “Thần tượng” có khả năng sẽ chiếm ưu thế, mặc dù nội dung phim đơn giản, chất liệu quen thuộc mà thế giới đã làm nhiều. Hay như đánh giá của trưởng ban giám khảo Nguyễn Vinh Sơn, ban đầu cũng chỉ mong mang sản phẩm đầu tay đi dạo chơi để được giao lưu, gặp gỡ với các đồng nghiệp nhưng ai ngờ “đại thắng,” đạo diễn Nguyễn Quang Huy cho biết anh quá bất ngờ.

“Vì anh em trong đoàn phim chỉ mong ‘Thần tượng’ ít bị chê, ít lỗ khi phim ra rạp. Ban đầu phim vướng phải sự nghi ngờ của khán giả do toàn bộ êkíp là những người mới. Nhưng bộ phim này có điều kỳ lạ là cứ từng ngày từng ngày đều tăng dần số người đến xem.

Tôi là người từng 20 năm gắn bó với âm nhạc nhưng chưa bao giờ được đề cử bất cứ giải thưởng nào. Đến khi tham gia giải Cánh diều vàng tôi cũng không có cảm giác về giải thưởng mà mục tiêu là được gặp gỡ, làm quen với nhiều đồng nghiệp trong giới,” đạo diễn Quang Huy chia sẻ.

Cũng vì niềm vui quá bất ngờ nên vị đạo diễn này cũng thật thà nói không nhớ hết được phim vừa đoạt được bao nhiêu giải. Anh cho rằng, các giải thưởng như một sự thừa nhận anh đã bước được vào giới điện ảnh Việt Nam và chặng đường còn rất dài, vì thế anh sẽ cố gắng làm nhiều hơn, tốt hơn nữa để biết đâu, anh và những cộng sự sẽ lại có cơ hội được đứng lên bục nhận giải của Hội Điện ảnh lần nữa.

Là phim thuộc dòng giải trí nhưng “Thần tượng” lại được tôn vinh nhiều nhất trên sân khấu của một hội nghề nghiệp vốn được bị tiếng là "bảo thủ" trong bối cảnh những luồng gió mới đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường điện ảnh nội.

Hỏi đạo diễn Quang Huy, theo anh yếu tố nào quan trọng nhất đã giúp bộ phim chinh phục được ban giám khảo khó tính của Cánh diều vàng 2013? “Ông bầu” này cho biết: “Đó chính là cảm xúc. Vì cảm xúc là điều tôi tôn trọng nhất trong cả sự nghiệp làm nghệ thuật của mình.

Từ lúc làm nhạc cũng vậy, tôi không quan tâm là mình đã bỏ ra bao nhiêu tiền, không ngại bị khán giả chê vì xét cho cùng người ta đến với nghệ thuật thì cần phải có cảm xúc. Mà với tôi, cảm xúc không mua được bằng tiền. Mang lại cảm xúc chính là nhiệm vụ của nghệ thuật, theo quan điểm của tôi là như vậy. Trong quá trình làm phim, mỗi anh em chúng tôi đều nâng niu cảm xúc của từng cá nhân, giữ cho nó cháy đến khi đóng máy."

Không phải là “lính mới” chạm ngõ điện ảnh như Quang Huy, đạo diễn Nhâm Minh Hiền lần thứ hai được xướng tên ở Cánh diều vàng nhưng vẫn vẹn nguyên cảm xúc như lần đầu.

“Tôi thực sự rất hãnh diện và xúc động khi lần thứ hai nhận được giải thưởng cao quý do Hội Điện ảnh Việt Nam trao tặng, giải thưởng dành cho đạo diễn xuất sắc nhất và phim truyền hình xuất sắc nhất.

Trong những năm qua tôi luôn ấp ủ ước mơ rằng đến một lúc sẽ lại được đứng trên sân khấu Cánh diều vàng để nhận giải thưởng. Niềm tin đó giúp tôi có động lực để cùng với cả êkíp tiếp tục con đường làm phim truyền hình, khi mà thực tế hiện nay thể loại này đang gặp gian nan, khó khăn và áp lực,” đạo diễn Minh Hiền chia sẻ.

Với vị đạo diễn này, ý nghĩa lớn nhất của giải thưởng với anh em nghệ sỹ các anh là Hội đã công nhận, tôn vinh sự sáng tạo và khác biệt cũng như chất lượng của “Thuyền giấy” với các phim truyền hình khác.

Đạo diễn Minh Hiền chia sẻ về những khó khăn khi phải thực hiện phim ở vùng sâu vùng xa, vùng sông nước, phải đi lại bằng ghe, xuồng nên hai diễn viên chính Ngọc Lan, Quang Tuấn đã gặp phải nhiều tai nạn trên sông. Nhưng nhờ say mê với câu chuyện phim, với công việc nên tất cả đều được đền bù xứng đáng bằng Cánh diều vàng, bằng giọt nước mắt hạnh phúc của diễn viên Ngọc Lan khi nhìn đạo diễn Minh Hiền lên bục nhận giải.

Chi Lê
theo Vietnam+

Từ khóa: