8 tháng trước

Cận cảnh khoảnh khắc đặc nhiệm Thái Lan giải cứu đội bóng nhí khỏi hang

Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan ngày 11/7 đã đăng tải trên Facebook video cận cảnh khoảnh khắc đội cứu hộ đưa các cầu thủ ra khỏi hang Tham Luang sau hơn 2 tuần mắc kẹt.

Các cầu thủ được kéo ra ngoài thay vì phải bơi lặn qua đoạn hang hơn 1km. (Ảnh: Nation)

Đoạn video dài 7 phút với tựa đề "Hành trình cả thế giới sẽ không quên". Video cho thấy, đội cứu hộ lặn xuống hăng ngập nước đục ngầu. Cầu thủ nhí sau đó được nhìn thấy đưa lên khỏi mặt nước trên một chiếc cáng mềm được bọc khá kĩ.

Lúc này các cầu thủ đường như đang “ngủ”, đeo mặt nạ dưỡng khí, mặc đồ lặn. Tuy nhiên, sự xuất hiện của chiếc cáng mềm cho thấy các cầu thủ đã không phải tự bơi lặn trong đoạn hang hơn 1km, thay vào đó được các thợ lặn kéo đi cùng.

Cách thức hai thợ lặn đưa cầu thủ ra ngoài. (Đồ hòa: Vox)

Trước đó, chia sẻ với phóng viên, Thủ tướng Thái Lan cho biết, các cầu thủ đã được uống thuốc an thần để tránh hoảng loạn khi được các thợ lặn đưa ra ngoài. Tuy nhiên, người đứng đầu chính phủ Thái Lan bác bỏ thông tin cho rằng các cầu thủ phải dùng thuốc mê.

Những hình ảnh được truyền thông chia sẻ cho thấy, các cầu thủ dường như bất động khi được đội cứu hộ vận chuyển bằng cáng ra bên ngoài. "Một vài em trông như đang ngủ, một số em khác chỉ động đậy ngón tay như thể bất tỉnh nhưng các em vẫn thở", Tư lệnh Hải quân Thái Lan Chaiyananta Peeranarong cho biết và nói thêm rằng các bác sĩ túc trực dọc hành lang hang Tham Luang đã liên tục kiểm tra tình hình sức khỏe cho các em.

Một trong những khó khăn của chiến dịch giải cứu 13 thành viên đội bóng nhí đó là hầu hết các em không biết bơi và đặc biệt không thành viên nào biết lặn. Việc bơi lặn để thoát ra ngoài với các em nhỏ cũng bị cho là quá nguy hiểm khi đoạn đường quá dài trong khi thể lực chưa phục hồi. Trong khi đó, đội cứu hộ phải chạy đua với thời gian để đưa các cầu thủ ra ngoài do đợt mưa dài ngày đã bắt đầu và lượng oxy trong hang cũng cạn kiệt.

Trong cuộc họp báo hôm qua, Chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan, chuẩn đô đốc Aphakon Yukkhongkeo cho biết: "Khi chúng tôi đang chuẩn bị cho cuộc sơ tán và thảo luận các phương án lựa chọn khác nhau, trong những ngày đầu tiên sau khi tìm thấy các em trong hang động, mức độ oxy trong hang đã bắt đầu giảm xuống. Đến ngày 6-7/7chỉ còn khoảng 15% oxy, và tiếp tục giảm, trong khi tiêu chuẩn là 21%. Khi ô xy trong thành phần không khí ở mức 12%, con người bắt đầu buồn ngủ và rơi vào tình trạng hôn mê. Khi thấy mức độ oxy giảm, chúng tôi đã quyết định sơ tán ngay lập tức, không thể chờ đợi được".

Đoạn video do Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan công bố là những hình ảnh cận cảnh đầu tiên hé lộ cách thức đội cứu hộ giải cứu thành công toàn bộ 13 thành viên đội bóng.

Hiện 12 cầu thủ và huấn luyện viên đang được chăm sóc tại phòng cách ly của bệnh viện ở Chiang Rai. Các em sụt khoảng 2 kg sau hơn 2 tuần mắc kẹt trong hang, tuy nhiên sức khỏe hiện đã tương đối ổn định

Theo Dân Trí

Từ khóa: