6 năm trước

Căng thẳng Ukraine hạ nhiệt, dầu xuống dưới 108 USD/thùng

Trong phiên giao dịch 6/3, tại thị trường châu Á, giá dầu Brent dưới ngưỡng 108 USD/thùng, sau khi tình hình căng thẳng tại Ukraine lắng xuống và nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ tại Mỹ có dấu hiệu yếu đi.


Xếp hàng chờ mua xăng tại thành phố Liên Vận Cảng, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc ngày 19/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chiều cùng ngày, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 4/2014 giữ ở mức 107,96 USD/thùng.

Trong phiên đầu tuần, giá mặt hàng này đã tăng lên 112,39 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 30/12. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ New York giảm 26 xu xuống 101,19 USD/thùng.

Kể từ phiên 3/3, giá dầu đã giảm từ 4-5 USD/thùng. Đà giảm này càng sâu, khi Mỹ công bố số liệu về dự trữ dầu thô.

Bộ Năng lượng Mỹ cho hay trong tuần tính đến ngày 28/2 dự trữ dầu thô của nước này tăng 1,4 triệu thùng, cao hơn ước tính tăng một triệu thùng của các nhà phân tích trước đó.

Dự trữ các chế phẩm dầu mỏ, trong đó có dầu sưởi ấm, dầu diesel, cũng tăng 1,4 triệu thùng, ngược với dự đoán giảm 1,1 triệu thùng.

Thêm vào đó, thị trường còn bị tác động bởi những thông tin không khả quan về nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong tháng 2/2014, lĩnh vực tư nhân tại Mỹ đã tạo được ít việc làm hơn dự kiến và lĩnh vực chế tạo tăng trưởng ở mức thấp nhất trong bốn năm.

Theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, điều kiện thời tiết khắc nghiệt đã làm chậm lại đà tăng trưởng của kinh tế nước này.

Chiến lược gia Michael McCarthy, thuộc CMC Markets, cho rằng nhận định chung của các nhà giao dịch hiện nay là một cuộc xung đột vũ trang sẽ không xảy ra tại Ukraine.

Điều này đã thúc đẩy hoạt động bán ra trên thị trường. Trước đó, căng thẳng leo thang tại Ukraine đã làm dấy lên lo ngại việc vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga sang châu Âu có thể bị gián đoạn.

Hiện nay, hơn 70% lượng xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga tới châu Âu là đi qua Ukraine .

Trà My
theo TTXVN

Từ khóa: