khoảng 1 năm trước

Cảnh tan hoang tại rừng phòng hộ Minh Hóa

Hàng loạt cây gỗ cổ thụ bị đốn ngã rồi bị xẻ thành những phách lớn nằm ngổn ngang giữa khu rừng phòng hộ Minh Hóa…

Từ nguồn tin của người dân xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), những ngày đầu tháng 4/2018, nhóm phóng viên Báo Đời sống & Tiêu dùng đã thâm nhập vào tiểu khu 124 thuộc lâm phận quản lý của BQL rừng phòng hộ Minh Hóa, rừng phòng hộ Kvàng, chứng kiến và ghi lại được cảnh rừng phòng hộ bị triệt hạ không thương tiếc giữa cơn mưa rào nặng hạt.  

Theo chân người bản địa dẫn đường, nhóm phóng viên ngang qua con suối nhỏ rồi bước sang một con đường mòn, dốc thẳng đứng để lên khu vực “lâm tặc” đại náo, nơi người dân vẫn quen gọi nơi đây là Hung Tro.

Tiến sâu vào trong, nhóm phóng viên giật mình khi chứng kiến cảnh hàng chục cây gỗ cổ thụ (cây nhỏ nhất đường kính cũng đến 80cm, cây lớn đường kính tính vằng mét) bị hạ gục, nằm ngổn ngang giữa đại ngàn.

Sâu hơn nữa, hàng chục cây gỗ lớn bị xẻ thành những phách gỗ vuông lớn, thập chí có những cây vừa được đốn hạ thân vẫn còn ứa nhựa,…. Theo kinh nghiệm của người dẫn đường, những gốc cây bị đốn này đều thuộc nhóm gỗ quý, có giá trị kinh tế cao như lim, táu, trường... Quang cảnh khu rừng phòng hộ nơi biên giới thật chẳng khác nào một “đại công trường” khai thác gỗ!


Gỗ bị lâm tặc mỗ xẻ nằm ngổn ngang như “đại công trường”


Những thanh gỗ được tập kết để chờ thời cơ đưa ra khỏi rừng


Tấm bìa còn sót lại có đường kính khoảng 50cm

Rất nhiều gốc cây có đường kính cả mét bị “lâm tặc” triệt hạ

Cơm nắm, được cho là của những người đốn cây để lại

 Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Bùi Tuấn -  Vũ Hoàng -Trí Thức

Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: