5 năm trước

Chấm dứt cuộc đình công lớn nhất trong lịch sử Nam Phi

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, ngày 29/7, tại thành phố Johannesburg, Nghiệp đoàn thợ kim loại toàn quốc Nam Phi (NUMSA) và 6 tổ chức tuyển dụng lao động trong khu vực này đã ký một thỏa thuận về việc tăng lương cho người lao động, giúp chấm dứt cuộc đình công có quy mô lớn bậc nhất trong lịch sử Nam Phi.


Những người biểu tình ở Nam Phi. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Từ 1/7, gần 220.000 thành viên NUMSA đã tiến hành tổng đình công trên toàn quốc đòi tăng 12% lương cho người lao động, giảm so với yêu sách 15% mà họ đề ra trước đây.

Theo thỏa thuận vừa ký kết có giá trị trong vòng 3 năm, người lao động sẽ được tăng lương từ 8% đến 10%, tùy thuộc vào mức lương của từng người.

Nhận xét về kết quả này, Tổng thư ký NUMSA Irvin Jim cho rằng: "Đây là một thắng lợi to lớn, thể hiện kết quả của mồ hôi và nước mắt mà giới cần lao bỏ ra trong cuộc đấu tranh gian khổ nhằm đòi hỏi một mức lương đủ sống."

Theo ông Jim, Nam Phi cần xác định một mức lương tối thiểu toàn quốc để bảo đảm cho người lao động một mức thu nhập có thể nuôi sống bản thân và gia đình, qua đó tránh được các cuộc đình công.

Ngành sản xuất kim loại và chế tạo Nam Phi quy tụ 20% lực lượng lao động trong các nhà máy của nước này. Cuộc đình công lần này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng và sản xuất xe hơi.

Theo thống kê sơ bộ, cuộc đình công đã khiến cho kinh tế Nam Phi thiệt hại gần 1 tỷ USD.

theo Vietnam+

Từ khóa: