2 tháng trước

Chân dung “ông trùm” pha chế ma túy

Sau hàng loạt các vụ án triệt phá ma túy với số lượng lớn trên địa bàn TPHCM, các đối tượng trong đường dây này nhận thấy nguồn hàng đang khan hiếm nên đã qua Campuchia “cõng” hàng về TPHCM, pha chế lại và chia nhỏ bán kiếm lời.

Ngày 10/5, Phòng CSĐT Tội phạm về ma túy (Công an TPHCM) cho biết vừa triệt phá một đường dây buôn bán, pha chế ma túy lớn, tạm giữ Lê Thanh Tuấn (38 tuổi, ngụ quận 8, TPHCM, cầm đầu), Trần Thiên Bảo (29 tuổi, ngụ quận 12) và Ngô Văn Hùng (40 tuổi, ngụ TP Hà Nội).

Lê Thanh Tuấn có một tiền án 18 năm tù về tội giết người, là đối tượng nghiện ngập trước khi trở thành tay buôn bán ma túy có số má ở TPHCM. 

Tuấn thuê nhiều căn hộ, chung cư ở huyện Bình Chánh làm nơi pha chế và cất giấu ma túy. Theo công an, Tuấn là “ông trùm” buôn sỉ và lẻ ma túy ở các quận huyện vùng ven TPHCM.

Trong một thời gian ngắn, “ông trùm” này thâu tóm hầu hết các hoạt động bán sỉ và lẻ ma túy ở khu vực quận 8, huyện Bình Chánh. Phần lớn “khách hàng” của Tuấn là đầu nậu chuyên cung cấp ma túy đá cho các con nghiện.

Thường thì các “ông trùm” ma túy chuyên một loại như heroin hoặc ma túy đá. Đường dây của Lê Thanh Tuấn mua ma túy nguyên chất mang về pha trộn thành nhiều loại khác nhau để chia nhỏ bán kiếm lời. Khi lấy được ma túy nguyên chất từ Campuchia, Tuấn ra chợ Kim Biên (quận 5, TPHCM) mua một số loại hóa chất, phụ gia mang về pha trộn theo tỷ lệ 1:3.

Từ đây, ông trùm này sử dụng các khuôn ép thành từng bánh heroin mới và đưa đi tiêu thụ, lời gấp 2-3 lần. Những bánh heroin sau khi pha chế, ông trùm này giấu trong các túi trà, túi bánh kẹo… Cụ thể, từ một bánh heroin nguyên chất được mua với giá từ 210 triệu đồng. Sau khi pha chế, Tuấn chia làm 2-3 bánh heroin mới và bán với giá lên đến hơn 300 triệu/bánh heroin.

Chân dung “ông trùm” pha chế ma túy - ảnh 1
Ma túy ngụy trang trong thú nhồi bông, bột cá Ảnh: CA

Ma túy “thẩm lậu”  từ Campuchia

Để đưa được số ma túy nguyên chất từ Campuchia vào nội địa, các đối tượng trong đường dây của Lê Thanh Tuấn đã “thẩm lậu” qua các con đường tiểu ngạch ở cửa khẩu Tịnh Biên (An Giang), sau đó đưa về TPHCM bằng đường bộ.

Ngô Văn Hùng (40 tuổi, ngụ TP Hà Nội) là người trực tiếp lái ô tô đến khu vực cửa khẩu Tịnh Biên (An Giang) lấy ma túy. Sau đó, số ma túy được Hùng chở về TPHCM giao lại cho Trần Thiên Bảo (29 tuổi, ngụ quận 12) và Lê Thanh Hùng (38 tuổi, ngụ quận 8, TPHCM) để cất giấu và pha chế trước khi mang đi bán.

Mỗi lần Hùng đi nhận hàng sẽ gọi điện thoại cho đầu mối bên Campuchia. Sau đó, đối tác của Hùng ở Campuchia thuê người “cõng” ma túy qua con đường tiểu ngạch giao cho Hùng.

Sau khi nhận hàng, Hùng về lại TPHCM và thuê khách sạn ở vùng ven để cất giấu. Từ đó, Hùng chuyển hàng cho Bảo và Tuấn cũng như cho các đầu mối khác nếu còn thừa. Để tránh bị phát hiện, Hùng thường xuyên chuyển hàng vào ban đêm và liên tục đổi khách sạn.

Theo công an, cứ khoảng 4-5 ngày, Hùng lại đánh một chuyến hàng như thế. Mỗi lần đi, Hùng lấy vài chục bánh heroin và hơn chục kg ma túy đá, ketamine. Hùng ít khi lấy ma túy với số lượng lớn, dư thừa, chỉ lấy đủ số hàng mà các đầu mối như Bảo, Tuấn đặt để đảm bảo giao dịch nhanh gọn.

Sau nhiều ngày theo dõi cách thức hoạt động của băng nhóm này, Phòng CSĐT Tội phạm về ma túy - Công an TPHCM quyết định cất lưới trước ngày 30/4.

Cụ thể, ngày 24/4, các trinh sát bắt quả tang Tuấn mang một bánh heroin bán cho khách trên đường Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh, TPHCM). Ngay sau đó, khám xét nơi ở của đối tượng này, công an thu giữ thêm 20 bánh heroin, 4kg ketamine.

Một ngày sau, trinh sát bắt quả tang Bảo mang 5kg ma túy đá đi giao cho khách trên đường Trần Hưng Đạo (quận 5). Đến ngày 30/4, đối tượng còn lại là Hùng cũng sa lưới khi đi giao 4kg ma túy đá ở quận 6.

Theo tienphong

Từ khóa: